Nhiều ý tưởng sáng tạo của bạn trẻ giúp không khí sạch hơn

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 18:06, 30/09/2021

Các ý tưởng nhằm giải quyết 3 thách thức: cải thiện chất lượng không khí ngoài trời, quản lý lưu lượng giao thông và giảm khí thải từ phương tiện giao thông.
mo-hinh-nha-cho-xe-bus-thong-minh-va-than-thien-voi-moi-truong-den-tu-nhom-hcmute-001.png
Một ý tưởng tham gia cuộc thi

Sau gần 1 tháng triển khai, hành trình Hackathon: Nhà kiến tạo Xanh 2021 do Công ty Bosch Việt Nam và Công viên phần mềm Quang Trung phối hợp tổ chức đã tìm được Top 10 đề tài xuất sắc nhất để bước tiếp vào vòng tranh tài cuối cùng.

Cuộc thi Hackathon: Nhà kiến tạo Xanh thu hút các đề tài “xanh” xoay quanh 3 thử thách: cải thiện chất lượng không khí ngoài trời; quản lý lưu lượng giao thông để giảm ùn tắc; và giảm khí thải từ phương tiện giao thông để không khí trong lành hơn.

Diễn ra trong giai đoạn diễn biến của đại dịch COVID-19 còn rất phức tạp, tuy nhiên không vì thế mà cuộc thi giảm sức hút đối với giới trẻ yêu công nghệ. Sau chưa đầy 1 tháng, cuộc thi đã thu hút được 57 đề tài sáng tạo với đa dạng ý tưởng nhằm mang lại sự phát triển bền vững cho đất nước.

Chẳng hạn dự án Green Footprint (Dấu chân xanh) xây dựng ứng dụng giúp cảnh báo chất lượng không khí qua bản đồ nhiệt, đồng thời, dữ liệu này có thể liên kết và với “đèn led” có sẵn trong giày thể thao của người chạy bộ, vận động viên… giúp họ dễ dàng nhận biết “vùng không khí” xung quanh minh có đủ sạch không.

Dự án AirQ4Cast (Dự báo không khí) tận dụng dữ liệu về mật độ cây che phủ và lưu lượng giao thông từ Google Traffic API, cùng với các dữ liệu từ thiết bị đo lường chất lượng không khí Bosch IMB để tạo ra một ứng dụng thông minh trên nền tảng học máy để dự đoán và phân tích các tác động từ các yếu tố lân cận đến chất lượng không khí trong khu vực.

Dự án REDZONE (Khu vực đỏ) xây dựng một ứng dụng cho thiết bị di động có hệ thống định vị, nhằm cung cấp cho người dùng con đường ngắn nhất và trong lành nhất giữa điểm xuất phát và điểm đến.

Dự án Traffic prediction (Dự đoán giao thông) tạo ra một ứng dụng đa năng với ưu tiên hàng đầu là giảm ùn tắc giao thông và tăng cường sức khỏe cộng đồng, sử dụng dữ liệu từ camera thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo Bosch AUTODOME inteox 7000i để dự đoán lưu lượng giao thông, phân tích chất lượng không khí và đề xuất hướng đi phù hợp trong giờ cao điểm….

Cuộc thi sẽ kết thúc bằng phần triển khai và trình bày của các đội trong vòng chung kết (kéo dài 48 tiếng), dự kiến diễn ra vào ngày 29-30/10/2021. Các đội chiến thắng sẽ lần lượt nhận được giải thưởng tiền mặt tương ứng là 50 triệu đồng; 30 triệu đồng; và 15 triệu đồng cùng cơ hội thực tập tại Bosch.


HAI LAM (tổng hợp)