Covid-19 thế giới 28/9: Tín hiệu lạc quan ở Đông Nam Á; Indonesia lên 'cót' sống chung với dịch; Italy báo tin vui liên quan Delta Plus

Tin thế giới - Ngày đăng : 12:03, 28/09/2021

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 233 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 4,77 triệu ca tử vong và gần 210 triệu bệnh nhân bình phục.
Covid-19 thế giới 28/9: Tín hiệu lạc quan ở Đông Nam Á; Indonesia lên 'cót' sống chung với dịch; Italy báo tin vui liên quan Delta Plus
Chuyên gia trị liệu Lauren Parsons lấy mẫu máu của bệnh nhân Covid-19 tại phòng điều trị đặc biệt ở bệnh viện Sarasota Memorial, Sarasota, Florida, Mỹ, ngày 22/9. (Nguồn: Reuters)

Tình hình dịch Covid-19

Xét theo khu vực, châu Á hiện ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất thế giới với hơn 75,4 triệu trường hợp, trong đó có 1.116.078 ca tử vong.

Châu Âu đứng thứ hai với gần 58,6 triệu người mắc bệnh, trong đó có 1.217.667 trường hợp không qua khỏi.

Bắc Mỹ và Nam Mỹ lần lượt ghi nhận hơn 52,8 triệu và gần 37,73 triệu ca nhiễm Covid-19, trong khi đó, số ca tử vong lần lượt là 1.070.938 và 1.152.546 ca.

Tại châu Phi, đến nay ghi nhận 8.321.457 người mắc bệnh với 209.757 ca tử vong, trong khi châu Đại Dương có tổng cộng 222.492 người nhiễm dịch.

Tại Đông Nam Á, Tổng thống IndonesiaJokoWidodo kêu gọi tất cả người dân nước này chuẩn bị sống chung với Covid-19, giữ ý thức và không được mất cảnh giác vì bệnh dịch này sẽ sớm trở thành một loại bệnh đặc hữu.

Trong một bài đăng trên trang Instagram, ôngWidodo cho biết, tình hình dịch bệnh tại Indonesia đã được cải thiện trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, kết quả này không thể tách rời việc thực hiện lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng, tiêm chủng đại trà và nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các quy định y tế.

Tại Malaysia, chính phủ sẽ tiếp tục nới lỏng biện pháp phòng chống dịch bệnh, dự kiến vào đầu hoặc giữa tháng 10, cho phép người dân đi lại xuyên bang. Khi đó, tỷ lệ hoàn thành tiêm chủng ở nhóm người từ 18 tuổi trở lên đạt gần 90%.

Tuy nhiên, người dân vẫn phải tuân thủ Trình tự vận hành tiêu chuẩn (SOP).

Hội đồng Hồi phục quốc gia đã thảo luận vấn đề mở cửa biên giới, bao gồm cho phép người Malaysia đã hoàn thành tiêm chủng ra nước ngoài và cho phép các doanh nhân, du khách… được nhập cảnh.

Số ca mắc mới Covid-19 theo ngày ở Thái Lan đã giảm xuống dưới ngưỡng 10.000 ca, với 9.489 ca ghi nhận sáng 28/9, trong đó có 129 trường hợp tử vong.

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Thái Lan đến nay, nước này đã có tổng cộng 1.581.415 ca nhiễm, trong đó 16.498 người không qua khỏi. Hầu hết các ca nhiễm mới và tử vong được ghi nhận trong làn sóng dịch bệnh bùng phát từ đầu tháng 4 năm nay.

Ngày 27/9, Bộ Giáo dục Campuchia đã "bật đèn xanh" cho các trường đại học công lập và tư thục mở cửa trở lại.

Theo đó, các giảng viên và sinh viên đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 sẽ được trở lại các lớp học trực tiếp, trong khi những người trên 50 tuổi hoặc có bệnh lý nền được khuyến cáo tiếp tục giảng dạy và học tập trực tuyến.

Số lượng giảng viên và sinh viên trong một phòng học không được vượt quá 20% và các sinh viên phải ngồi cách nhau tối thiểu 1,5m nhằm đảm bảo quy định giãn cách xã hội.

Ngoài ra, trước khi mở cửa trở lại, các trường đại học phải ký một bản ghi nhớ với Bộ Giáo dục về việc thực hiện các quy định hiện hành nhằm đảm bảo phòng dịch Covid-19.

Hàn Quốc, ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 ở mức hơn 2.000 ca. Giới chức y tế cho rằng, số ca bệnh tại nước này tăng vọt là do người dân đã đi lại nhiều trong kỳ nghỉ Tết Trung Thu vừa qua.

Số ca mắc mới mỗi ngày ở quốc gia Đông Bắc Á liên tục ghi nhận mức trên 1.000 ca trong 84 ngày qua dù nước này đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất. Dự kiến, vào ngày 1/10 tới, giới chức y tế Hàn Quốc sẽ quyết định có gia hạn các biện pháp hạn chế hiện nay hay không.

Đến nay, tổng cộng 38,51 triệu người Hàn Quốc (75% dân số) đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19, trong đó 46,6% (23,95 triệu người) đã được tiêm đủ 2 liều.

Tại Nhật Bản, ngày 28/9, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura cho biết, chính phủ sẽ cân nhắc đề xuất của các chuyên gia, cố vấn về việc dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế khẩn cấp vào cuối tháng này, khi số ca mắc mới Covid-19 cũng như áp lực đối với hệ thống y tế đều giảm.

Ngày 27/9, Tòa án Hoàng gia Jordan thông báo, Thái tử Al Hussein bin Abdullah có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Theo thông báo, Thái tử Hussein đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19, hiện có triệu chứng nhẹ và tình trạng sức khỏe tốt. Quốc vương Abdullah và Hoàng hậu Rania sẽ cách ly tại dinh thự trong 5 ngày mặc dù có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tại châu Mỹ, chính phủ Chile thông báo quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được ban bố từ giữa tháng 3/2020 và chấm dứt lệnh giới nghiêm vào buổi tối sau một thời gian đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Sebastián Piñera khuyến cáo người dân vẫn cần phải tự ý thức tuân thủ các biện pháp phòng dịch, sát khuẩn thường xuyên để hạn chế nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

Vaccine và tiêm chủng

Ngày 27/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo ông đã tiêm mũi vaccine thứ 3, trong bối cảnh nước này đang thúc đẩy chương trình tiêm chủng đang bị đình trệ, với khoảng 23% người Mỹ đủ điều kiện nhưng chưa tiêm bất kỳ mũi vaccine Covid-19 nào, cũng như tiêm mũi tăng cường cho một số đối tượng cụ thể.

Tại Campuchia, 82% trong tổng số 16 triệu dân nước này (tương đương 13,12 triệu người) đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, trong đó có 10,88 triệu người (tương đương 68% dân số) đã tiêm đủ 2 liều vaccine; 869.680 người (5,4%) dân số đã được tiêm liều tăng cường.

Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn giữa và cuối loại thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2 có tên PF-07321332 dành cho người có khả năng đã mắc bệnh.

Pfizer cũng tiến hành thử nghiệm kết hợp với thuốc Ritonavir, loại thuốc đã được sử dụng kết hợp với các thuốc khác để kiểm soát lây nhiễm HIV.

Theo Pfizer, thử nghiệm có sự tham gia của 2.660 người trưởng thành, là những người bắt đầu có triệu chứng bệnh hoặc được xác định mới tiếp xúc với nguồn bệnh.

Một tin khác cho biết, các quan chức y tế Italy đang theo dõi biến thể mới Delta Plus, kết hợp giữa biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao và đột biến E484K, liên quan khả năng kháng vaccine đã được xác định xảy ra ở 19 người ở Anh và 99 người khác trên khắp thế giới.

Theo nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm mới nổi ngày 27/9, biến thể Delta Plus có thể không kháng vaccine nhiều như các nhà khoa học lo ngại, khi xuất hiện các trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine và bị nhiễm Delta Plus đã tự bình phục.

Bảo Hà