Đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ diễn ra vào tuần tới

Tin thế giới - Ngày đăng : 06:23, 26/09/2021

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 25/9 thông báo kế hoạch tổ chức vòng tiếp theo đối thoại ổn định chiến lược với Mỹ.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại họp báo bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York, Mỹ ngày 25/9. (Nguồn: AP)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại họp báo bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại New York, Mỹ ngày 25/9. (Nguồn: AP)

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Liên quan đến các cuộc đàm phán của chúng tôi với Mỹ về ổn định chiến lược, vòng đầu tiên đã diễn ra trong tháng 7 và vòng thứ hai dự kiến được tổ chức trong tuần tới”.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng Nga trông đợi Mỹ từ bỏ việc sử dụng vũ lực và các biện pháp khác nhằm áp đặt mô hình phát triển của mình.

Trước đó ngày 16/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva (Thụy Sỹ), qua đó mở ra các cơ hội nhằm tái khởi động một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa hai bên về các lĩnh vực có lợi ích chồng chéo, trong đó có vấn đề ổn định chiến lược.

Cũng tại họp báo, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Mỹ “cần tích cực hơn” trong việc “giải quyết tất cả các vấn đề” liên quan đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Bên cạnh đó, ông bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) giữa Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức sẽ được nối lại “sớm nhất có thể”.

Liên quan đến việc Taliban đề cử đại sứ của lực lượng này tại Liên hợp quốc, quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga cho hay: “Vấn đề về sự công nhận quốc tế đối với Taliban tại thời điểm hiện tại chưa được đưa ra xem xét”.

Nga cùng với Mỹ và Trung Quốc nằm trong danh sách 9 thành viên Ủy ban chứng nhận của Liên hợp quốc sẽ giải quyết tranh chấp liên quan ghế đại diện của Afghansitan vào cuối năm nay.

Nguyễn Hoàng