Nhóm Bộ tứ quyết định họp thượng đỉnh hằng năm, Nhật Bản nêu ý kiến về AUKUS

Tin thế giới - Ngày đăng : 10:25, 25/09/2021

Thủ tướng Nhật Bản cho biết nhóm Bộ tứ đã nhất trí tổ chức họp thượng đỉnh hằng năm, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, không gian và năng lượng sạch.
Các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Washington, Mỹ, ngày 24/9. (Nguồn: Reuters)
Các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Washington, Mỹ, ngày 24/9. (Nguồn: Reuters)

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ diễn ra ngày 24/9 ở Washington, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hoan nghênh việc thiết lập mối quan hệ đối tác ba bên hồi tuần trước (AUKUS - thỏa thuận ba bên giữa Australia, Anh và Mỹ) nhằm cung cấp cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Cụ thể, phát biểu với phóng viên, khi được hỏi liệu quan hệ đối tác AUKUS có được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ hay không, ông Tomoyuki Yoshida, Thư ký báo chí nước ngoài của Thủ tướng Nhật Bản cho biết: "Thủ tướng Suga hoan nghênh sáng kiến thiết lập quan hệ đối tác an ninh được ba nước thúc đẩy... thỏa thuận đóng vai trò quan trọng cho hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương".

Cũng sau Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ diễn ra lần đầu dưới hình thức gặp mặt trực tiếp, Thủ tướng Suga cho biết 4 nước đã nhất trí tổ chức họp thượng đỉnh hằng năm.

Ông cũng cho hay, nhóm Bộ tứ nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, không gian và năng lượng sạch.

Hải An