Thủ tướng Anh gặp Tổng thống Mỹ: Xoa dịu sau những thăng trầm, thống nhất cách tiếp cận Nga, Trung Quốc

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:09, 22/09/2021

Ngày 21/9, tờ Downing Street đưa tin, trong cuộc gặp cùng ngày tại Nhà Trắng, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí về cách tiếp cận của hai nước đối với Nga và Trung Quốc
Thủ tướng Anh gặp Tổng thống Mỹ: Xoa dịu sau những thăng trầm, thống nhất mặt trận đối mặt Nga, Trung Quốc. (Nguồn: No 10 Downing Street)
Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng ngày 21/9. (Nguồn: No 10 Downing Street)

Tuyên bố chung sau cuộc họp cho hay: "Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một số vấn đề quốc tế, trong đó có Trung Quốc và Nga. Họ nhất trí rằng, Anh và Mỹ sẽ tiếp tục tiếp cận vấn đề này dựa trên các giá trị chung của hai nước".

Thủ tướng Johnson bày tỏ rất mong chờ Hội nghị thượng đỉnh về dân chủ do Tổng thống Biden khởi xướng, cho rằng "điều đó sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động quốc tế".

Ngoài ra, các bên cũng thảo luận về hành động của đồng minh ở Afghanistan và đi đến kết luận rằng, cách tốt nhất để tưởng niệm những người đã hy sinh ở Afghanistan là tận dụng mọi cơ hội ngoại giao và nhân đạo để ngăn chặn khủng hoảng nhân đạo tại đó và "bảo toàn những thành tựu đạt được ở Afghanistan".

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, sự công nhận của quốc tế đối với Taliban phải phụ thuộc vào việc phong trào này có tôn trọng và tuân thủ nhân quyền hay không.

Bên cạnh đó, hai bên nêu bật sự cần thiết phải thực hiện những cam kết liên quan đến các vấn đề khí hậu và đảm bảo để toàn cầu có thể tiếp cận nguồn vaccine ngừa Covid-19.

Liên quan thỏa thuận đối tác an ninh 3 bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, hai ông Johnson và Biden khẳng định vai trò của hiệp định mới này trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định toàn cầu, đồng thời nêu rõ mối quan hệ đối tác như vậy đại diện cho các giá trị chung và lợi ích toàn cầu của hai nước.

Theo Politico, quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Anh có vẻ lạnh nhạt kể từ khi ông Biden làm Tổng thống Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng đã phớt lờ lời khuyên của London về việc rút quân tại Afghanistan và chỉ trích Thủ tướng Johnson về tác động của Brexit đối với Bắc Ireland.

Tuy nhiên, sau tất cả, dường như hai nhà lãnh đạo đã phát hiện ra rằng, họ cần nhau để thiết lập lại danh tiếng trên toàn cầu, với việc Mỹ và Anh cùng đứng trong AUKUS, Washington đề nghị hỗ trợ London liên quan Hội nghị thượng đỉnh quan trọng về khí hậu, hay mời ông Johnson đến Nhà Trắng.

Một cựu quan chức Bộ Ngoại giao thời ông George W. Bush làm Tổng thống Mỹ đánh giá, mục đích cuộc gặp tại Phòng Bầu dục hôm 21/9 là để xoa dịu sau những thăng trầm vài tháng gần đây và thể hiện một mặt trận thống nhất rõ ràng rằng, bất kể mọi khác biệt, Mỹ-Anh cần nhau để giải quyết các thách thức toàn cầu mà phương Tây đang phải đối mặt.

Bảo Hà