Bà Rịa-Vũng Tàu: “Vùng xanh” lên kế hoạch cho ngư dân hoạt động trở lại

Chủ quyền - Ngày đăng : 10:48, 22/09/2021

Đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu đang lên kế hoạch khôi phục sản xuất cho “vùng xanh”.

Ngày 21/9, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông qua Kế hoạch 142/KH-UBND về khôi phục hoạt động cảng cá, tàu cá xuất bến khai thai hải sản trở lại trong điều kiện phòng, chống dich COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các cảng cá xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất kinh doanh của cảng, phải đảm bảo có phòng cách ly y tế tạm thời, tổ y tế, lắp đặt camera tại cảng. Đồng thời, sử dụng 100% lao động là người dân đang sinh sống trên địa bàn của một huyện, thị xã, thành phố là "vùng xanh" thì người lao động được sử dụng phương tiện cá nhân đi từ nơi ở đến nơi làm việc.

Trường hợp sử dụng lao động trong và ngoài địa bàn huyện phải thực hiện "3 tại chỗ". Cảng cá phải đăng ký lịch trình di chuyển của từng lao động, cung đường di chuyển, nơi cư trú và cảm kết đúng di chuyến đúng lịch trình. Định kỳ 5 ngày/lần phải test kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2.

Đất Đỏ là một trong 4 huyện “vùng xanh” của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15 từ ngày 9/9. Tuy nhiên đến nay ngư dân của huyện Đất Đỏ chưa được ra biển đánh bắt hải sản, bởi vì lộ trình lới lỏng dần dần và từng phần, đều phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Được biết, Làng chài thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ có có hơn 1.000 ngư dân với 600 phương tiện đánh bắt gần bờ. Ngoài chủ thuyền, chủ đò sinh sống nhờ vào đánh bắt hải sản theo kiểu "bán ngày nào, ăn ngày đó", còn có gần 350 "bạn đò" bám theo.

Tàu ghe tại cảng cá Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) sẵn sàng vươn khơi đánh bắt hải sản (Ảnh: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu)
Tàu ghe tại cảng cá Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) sẵn sàng vươn khơi đánh bắt hải sản (Ảnh: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu)

Theo đại diện lãnh đạo huyện Đất Đỏ, trước khi cho ngư dân ra khơi đánh bắt trở lại, huyện Đất Đỏ sẽ lên kế hoạch tổ chức các lực lượng quản lý chặt chẽ, bảo đảm người dân tuân thủ các quy định phòng, chống dịch để để bà con vừa có điều kiện phát triển kinh tế, vừa bảo vệ “vùng xanh”.

Huyện cũng sẽ tổ chức họp nghe ý kiến của bà con ngư dân và ngay sau đó sẽ có phương án trình lên cấp trên để mở biển cho bà con Phước Hải.

Thời gian qua để giúp bà con nhân dân vượt qua khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, huyện Đất Đỏ đã triển khai thực hiện hỗ trợ bà con theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, đến nay đã chi hỗ trợ 18.311 người với số tiền hơn 32 tỷ đồng. Riêng các trường hợp ngư dân đánh bắt gần bờ, trong ngày 17-18/9, huyện thực hiện tạm ứng ngân sách để chi hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ người .

Cũng như huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc là một trong những “vùng xanh” của tỉnh, vì vậy, để đảm bảo cuộc sống của người dân thì việc cho đánh bắt hải sản gần bờ được hoạt động trở lại là cần thiết.

Hiện huyện Xuyên Mộc có 550 phương tiện tàu thuyền đánh bắt hải sản gần bờ gồm các tàu có chiều dài dưới 12m, đò nan và thúng máy. Số lượng tàu thuyền tập trung chủ yếu trên địa bàn các xã Bình Châu, Phước Thuận, Bưng Riềng và thị trấn Phước Bửu.

Hiện tại, theo quy định các cơ sở sản xuất, dịch vụ hậu cần trong cảng cá thực hiện theo phương án "3 tại chỗ" hoặc thực hiện "1 cung đường, 2 điểm đến"; bố trí làm việc theo ca luân phiên 14 ngày/nhóm. Đình kỳ test kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 định kỳ 5 ngày/lần. Các lái xe chở đá, xăng dầu phải khai báo y tế, xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K trong quá trình làm việc.

Điều kiện để các tàu cá hoạt động trở lại phải đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh; đủ các điều kiện hoạt động cảng cá, các cơ sở cung ứng dịch vụ đảm bảo theo quy định an toàn phòng chống dịch. Nhóm tàu cá được phép hoạt động trở lại bao gồm: nhóm khai thai ven bờ, tàu cá kích thước nhỏ là thuyền thúng, tàu cá dưới 6m hoạt động các nghề lưới rập, câu.. ở các bài ngang. Các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác trái phép, tàu tạm dừng hoạt động thi hành án không được phép hoạt động.

Kế hoạch khôi phục hoạt động cảng cá, tàu cá xuất bến khai thai hải sản trở lại sẽ được thực hiện theo lộ trình. Cụ thể: từ 20/9-25/9, hoàn thiện tổ chức đánh giá các điều kiện đảm bảo hoạt động cảng cá; từ 20/9-1/10, tổ chức cho chủ tàu đăng ký xuất bến khi đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch COVID-19. Đến ngày 1/10 sẽ tổ chức đánh giá, điều chỉnh bổ sung kế cho hoạch cho phù hợp với thực tế.

Tuấn Quỳnh (TH )