Giao lưu văn hóa Séc-Việt nhân Tết Trung thu tại Bắc Morava và Ostrava

Người Việt bốn phương - Ngày đăng : 21:11, 20/09/2021

Tối ngày 18/9, tại trung tâm văn hóa thành phố Ostrava, vùng Bắc Morava, Cộng hòa Séc, Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và thành phố Ostrava đã tổ chức chương trình “ Vui tết Trung thu” nhằm tăng cường giao lưu, giúp người dân Séc hiểu hơn về văn hóa Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên do Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và thành phố Ostrava tổ chức.

Tham gia chương trình có: Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng; Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Séc-Việt, Nghị sỹ Leo Luzar; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc thiểu số vùng Bắc Morava, ông Vit Slováček; Phó Thị trưởng thành phố Ostrava, ông Prazak Zbynek; ông Trịnh Tân, chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và Ostrava ; các hội đoàn người Việt cùng đông đảo các bậc phụ huynh và các em thế hệ thứ 2, thứ 3 người Việt tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava; trẻ em và bạn bè Séc.

Giao lưu văn hóa Séc-Việt nhân Tết Trung thu tại Bắc Morava và Ostrava
Chương trình “ Vui tết Trung thu” đem đến cho bạn bè Cộng hòa Séc những nét văn hóa đặc sắc của người Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thái Xuân Dũng khẳng định Tết trung thu có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt Nam, là dịp để đoàn tụ, chăm sóc và chia sẻ thương yêu đến các thành viên trong gia đình. Đây cũng là dịp để cha mẹ thể hiện sự quan tâm, chăm sóc con cái và qua đó, thế hệ trẻ càng hiểu, biết ơn, trân quý sự chăm sóc đó, từ đó nuôi dưỡng tinh thần, nỗ lực phấn đấu tu dưỡng rèn luyện để trở thành những người tài trí góp ích cho xã hội sở tại và Việt Nam.

Đây còn là dịp để người Việt gìn giữ và duy trì bản sắc văn hóa truyền thống, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc đó cho cộng đồng sở tại để họ hiểu thêm về bản sắc văn hóa của người Việt. Điều này sẽ góp phần làm cho cộng đồng người Việt Nam hội nhập ngày càng sâu, rộng, bền vững vào xã hội Séc, làm phong phú thêm đời sống văn hóa của Cộng hòa Séc.

Phó Thị trưởng Ostrava, ông Prazak Zbynek cho biết việc tổ chức sự kiện trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Cộng hòa Séc đã được kiểm soát có ý nghĩa quan trọng trong việc động viên, khích lệ thế hệ trẻ người Việt tại Séc trong quá trình sinh sống và học tập tại quê hương thứ hai Cộng hòa Séc cần phải gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Séc.

Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại vùng Bắc Morava và Ostrava đã trao tặng giấy khen và các phần quà ý nghĩa cho các em người Việt có thành tích học tập cao nhằm động viên, khích lệ tinh thần không ngừng nỗ lực học tập, trở thành những tấm gương về học tập trong cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc.

Giao lưu văn hóa Séc-Việt nhân Tết Trung thu tại Bắc Morava và Ostrava
Đại sứ Thái Xuân Dũng trao giấy khen cho các em học sinh có thành tích học tập tốt.

Theo ông Trịnh Tân, Chủ tịch Hội người Việt Nam vùng Bắc Morava và Ostrava đồng thời là Ủy viên Hội đồng Dân tộc thiểu số vùng Bắc Morava, thế hệ trẻ người Việt đang học tập tại quê hương thứ hai Cộng hòa Séc sẽ ngày càng hội nhập sâu rộng vào mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội sở tại. Ông Tân mong muốn các em tích cực tham gia các lớp tiếng Việt miễn phí do Hội người Việt Nam tại đây tổ chức với sự hỗ trợ về kinh phí của chính quyền sở tại để ngày càng thêm gắn bó với cội nguồn dân tộc và góp sức xây dựng quê hương đất nước cũng như tăng cường quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Cùng ngày, Đại hội đại biểu lần IV của hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava đã thành công tốt đẹp và bầu ra Ban chấp hành mới, qua đó tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu cùng bà con cộng đồng vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Thu Hoài t/h