Smorrebrod, món bánh truyền thống của Đan Mạch

Ẩm thực - Ngày đăng : 18:01, 19/09/2021

Lát bánh mì nâu sẫm phủ đầy patê béo ngậy, thịt xông khói đỏ au, cá trích ướp thơm ngọt hay lát trứng luộc bùi bùi tạo thành món Smorrebrod đặc sản của Đan Mạch.

Smorrebrod là món ăn quốc hồn quốc túy của Đan Mạch, cũng như phở của Việt Nam. Người Đan Mạch thường dùng món này vào bữa trưa trong ngày.

“Smorrebrod” nghĩa là "bơ và bánh mì", nhưng thực tế món bánh không chỉ bao gồm hai thứ nguyên liệu ấy. Bên trên lát bánh mì sẽ được phủ đầy thịt nguội, cá hun khói, pho mát hoặc patê, hải sản… tùy theo ý thích của người ăn.

Smorrebrod có nguồn gốc từ thế kỷ 19, thời mà bữa trưa là bữa chính của nông dân Đan Mạch. Sau khi ăn xong, họ thường lấy bánh mì quệt hết những thứ còn sót lại trên đĩa rồi ăn nốt. Dần dần, thức ăn thừa được đặt lên trên bánh và món Smorrebrod ra đời.

Smorrebrod cũng được phổ biến tại Nauy kể từ thời bị Đan Mạch cai trị vào thế kỷ 19. Món bánh được cả thể giới gọi là “sandwich mở” vì chỉ có một lớp bánh bên dưới thay vì hai lớp bánh kẹp như sandwich thông thường.

Smorrebrod, món bánh truyền thống của Đan Mạch - 1

Smorrebrod đa dạng về chủng loại. Ảnh: Npr

Có rất nhiều loại bánh được dùng để chế biến Smorrebrod, nhưng người Đan Mạch thường chỉ thích bánh lúa mạch đen, đặc biệt là loại nguyên cám vì loại này đủ chắc để có thể cắt thật mỏng. Nếu dùng bánh mì trắng thì trước hết phải nướng chín vàng.

Phần thức ăn phủ trên Smorrebrod rất đa dạng, theo kiểu truyền thống thì gồm nhiều loại: marinerede sild (cá trính ướp), phô mai lát, dưa chuột - cà chua - trứng luộc, leverpostej (patê gan lợn), hàng chục loại thịt cá hun khói, cá thu sốt cà, dưa chuột ngâm, trứng luộc kèm hành tím… Tất cả được thái lát mỏng để sắp lên bánh được vừa vặn và đẹp mắt. Sốt ăn kèm có thể là Italiensk salat (mayonnaise trộn đậu, măng tây và cà rốt luộc), Remoulade hoặc những loại sốt đặc khác.

Smorrebrod vừa là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Đan Mạch, vừa được du khách quốc tế rất ưa chuộng. Những nhà hàng từ bình dân đến cao cấp đều phục vụ thứ bánh đặc biệt này như một đặc sản. Nếu có dịp đến Đan Mạch, bạn hãy nếm thử "sandwich mở" để hiểu thêm một phần đời sống ẩm thực truyền thống của Đan Mạch.

Kenzie (Vnexpress)