Thí sinh sốc khi 9 điểm mỗi môn vẫn trượt đại học

Giáo dục - Ngày đăng : 16:48, 16/09/2021

Mỗi môn đạt 9 điểm nhưng vẫn không đỗ đại học như nguyện vọng đăng ký, nhiều thí sinh sốc.

Ngày 15 và 16/9, các trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn trúng tuyển cho các thí sinh xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Nhiều thí sinh choáng váng khi điểm chuẩn các trường top đầu tăng ngoài sức tưởng tượng.

Thùy Chinh (cựu học sinh trường THPT Ba Vì, Hà Nội) sốc sau thời gian dài chờ điểm chuẩn. Chinh đạt 27,55 điểm, tổ hợp D07 (Toán 8,8, Hóa 9 , Anh 9 và 0,75 điểm ưu tiên). Đối chiếu với điểm chuẩn của từng ngành xét tuyển, Chinh thiếu từ 0,1 đến 0,7 điểm. Trong đó, nguyện vọng 1 (ngành Kinh doanh Quốc tế của Đại học Ngoại thương) thiếu 0,7 điểm; nguyện vọng 2 (ngành Kế toán của Đại học Kinh tế Quốc dân) thiếu 0,1 điểm.

"Em mất cơ hội ở cả ba nguyện vọng vào trường tốp đầu. Em không nghĩ điểm chuẩn tăng nhiều như vậy", Chinh nói và cho biết em đỗ đỗ nguyện vọng thứ 4 (ngành Marketing của Đại học Thương mại). Tuy vậy, Chinh tin rằng dù ở môi trường nào, bản thân cũng sẽ có thái độ học tập và định hướng rõ ràng để phát triển bản thân.

Thí sinh sốc khi 9 điểm mỗi môn vẫn trượt đại học - 1

Kết quả tổ hợp D07 của Thuỳ Chi.

Là học sinh lực học khá đều và đạt 26,55 điểm khối D01 (Văn 8,75; Toán 8,6; Tiếng Anh 9,2) nhưng Hồng Thanh (Hà Nội) vẫn không đủ điểm vào ngành Toán kinh tế của Đại học Kinh tế Quốc dân. Em chỉ thiếu 0,1 điểm. Trượt nguyện vọng này, Thanh đã khóc và suy nghĩ rất nhiều về hành trình nỗ lực của bản thân rồi có chút thất vọng về chính mình.

"Bố mẹ tuy buồn nhưng vẫn động viên an ủi em. Em đã quyết định theo học ở Học viện Ngân hàng. Em thay đổi suy nghĩ rằng,học ở đâu cũng không quá quan trọng, quan trọng là em nỗ lực và cố gắng hết mình", Thanh nói.

Tương tự, Nhật Vy (cựu học sinh trường THPT Lê Hồng Phong, Hải Phòng) "chết lặng" và không thể ngờ 12 năm học luôn đứng top đầu của lớp, trải qua nhiều kỳ thi học sinh giỏi các cấp, đạt điểm 26 điểm khối C… nhưng trượt cả 4 nguyện vọng vào ngành Báo chí, Văn học của Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Nhật Vy dự định sẽ xét học bạ vào trường top dưới hoặc theo học cao đẳng liên thông… Nhưng nghề viết là ước mơ lớn nhất của em. Em sẽ tìm hiểu và nếu có cơ hội, em vẫn sẽ đặt niềm tin vào nó. Vy sẽ suy nghĩ thêm về việc có nên thử sức lại vào sang năm hay không. Còn ở thời điểm này, em chưa sẵn sàng với quyết định nào Em chưa từng nghĩ mình sẽ rơi vào hoàn cảnh này.

Phần lớn các trường năm nay đều tăng mạnh ở hầu hết các nhóm ngành. Trong đó, điểm chuẩn nhiều ngành tăng mạnh, có trường tăng 9 điểm, 11 điểm so với năm ngoái.

Phan Linh

Phan Linh