Taliban cho phép nữ sinh học đại học với điều kiện 'lạ'

Đối ngoại - Ngày đăng : 13:42, 13/09/2021

AFP dẫn lời tân Bộ trưởng Giáo dục Đại học của chính quyền Taliban Abdul Baqi Haqqani, cho biết, phụ nữ Afghanistan sẽ được học đại học, song họ không được vào chung lớp với nam giới.

Ngày 12/9, tân Bộ trưởng giáo dục đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani tuyên bố, phụ nữ nước này sẽ được phép học đại học nhưng phải học tách biệt với nam giới.

Cụ thể, phát biểu với phóng viên về các kế hoạch giáo dục sắp tới của chính quyền mới, tân Bộ trưởng giáo dục đại học Afghanistan cho biết sẽ chấm dứt hình thức tổ chức các lớp học bao gồm cả nam và nữ. Ông tin rằng người dân theo đạo Hồi và sẽ chấp nhận sự thay đổi này.

Taliban cho phép nữ sinh học đại học với điều kiện 'lạ'
Một lớp học được ngăn đôi bằng tấm rèm để phân riêng nam sinh và nữ sinh tại trường đại học tư thục ở Kabul ngày 7/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Được biết, vào đầu tháng 9, Taliban tuyên bố phụ nữ vẫn có thể học đại học nếu họ mặc áo choàng abaya và niqab che gần hết khuôn mặt. Tối thiểu, các lớp học sẽ được trang bị màn ngăn để phân chia nam giới với nữ giới.

Theo ông Haqqani, hệ thống giáo dục của Afghanistan đã thay đổi rất nhiều so với giai đoạn cầm quyền trước của Taliban cách đây 20 năm, khi phụ nữ bị cấm đến trường và học đại học. Việc số lượng các cơ sở giáo dục tăng lên đáng kể được cho là mang lại hy vọng về một đất nước Afghanistan trong tương lai thịnh vượng và tự cường.

Nhiều người lo ngại các quy định mới sẽ tự động cản trở phụ nữ tới trường vì các trường đại học không có đủ nguồn lực để tổ chức các lớp học phân chia theo giới tính. Tuy nhiên, về vấn đề này, ông Haqqani khẳng định sẽ có đủ giáo viên nữ và nếu không đủ, trường học được phép tìm các phương án thay thể không vi phạm các quy định. Việc triển khai sẽ tùy thuộc vào năng lực của các trường. Bên cạnh đó, giáo viên nam cũng có thể dạy các lớp học dành cho nữ sau rèm che hoặc sử dụng công nghệ.

Hà Linh (TH)