Taliban nói gì về vụ tấn công khủng bố 11/9 vào Mỹ?

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:17, 13/09/2021

Người phát ngôn Văn phòng chính trị Taliban tại Doha Suhail Shaheen cho biết, phong trào này sẵn sàng hợp tác trong cuộc điều tra các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.
Taliban nói gì về vụ tấn công khủng bố 11/9 vào Mỹ?
Vụ tấn công khủng bố 11/9 ở Mỹ khiến thế giới bàng hoàng. Taliban tuyên bố 'sẽ hợp tác để tìm ra thủ phạm thật sự đằng sau vụ việc'. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 11/9, kênh truyền hình Geo TV của Pakistan dẫn lời người phát ngôn Shaheen nêu rõ: "Tôi nhớ chúng tôi đã lên án vụ tấn công. Chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp báo và lên án vụ việc. Chúng tôi nói rằng, chúng tôi sẽ hợp tác để tìm ra thủ phạm thật sự đằng sau vụ việc".

Theo người phát ngôn Shaheen, 20 năm trước, Taliban đã kêu gọi Washington giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, ngoài ra mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, lực lượng gây ra các vụ tấn công ngày 11/9, đã không cảnh báo Afghanistan. Vì vậy, nhà cầm quyền Taliban tại Afghanistan vào thời điểm đó đã "mất cảnh giác".

Hồi tháng 8, khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, ông Shaheen cho biết, phong trào này sẽ không để Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác theo đuổi mục tiêu tại Afghanistan.

Ngày 11/9/2001, các thành viên của Al Qaeda đã chiếm đoạt 2 máy bay thương mại và cho đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới tại New York, trong khi một máy bay khác đâm vào phần phía Tây của Lầu Năm Góc, gần thủ đô Washington D.C.

Một chiếc máy bay thứ 4 bị khống chế đã rơi gần thành phố Pittsburg tại bang Pennsylvania. Gần 3.000 người thiệt mạng trong các vụ tấn công này.

Việt Hà