Phụ huynh ở ‘vùng đỏ’ loay hoay tải ứng dụng, mua sách cho con học online

Giáo dục - Ngày đăng : 15:10, 06/09/2021

Vật vã tìm cách tải ứng dụng, chờ đợi mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho con đón năm học mới đang là tình trạng chung của rất nhiều phụ huynh ở “vùng đỏ”.

Năm học mới vừa bắt đầu, nhiều phụ huynh sống ở "vùng đỏ" vẫn đang loay hoay tải ứng dụng và tiềm cách mua sách online cho con học, nhiều trường hợp xoay không kịp.

Cả gia đình loay hoay tải ứng dụng

Chị Nguyễn Thị Tuyết Anh (43 tuổi, ngụ thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) phải mất cả tuần lễ mới cài đặt xong các ứng dụng dành cho việc học online của con gái.

Phụ huynh ở ‘vùng đỏ’ loay hoay tải ứng dụng, mua sách cho con học online - 1

 Học sinh lớp 1 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang học online với cô giáo. 

Thị trấn Long Hải đã bị phong toả hơn 1 tháng nay, do là ổ dịch lớn nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Suốt thời gian này chị Tuyết Anh đứng ngồi không yên vì con sắp nhập học lớp 4 mà đồ dùng học tập chưa đầy đủ. Điều đáng lo ngại nhất là chị Tuyết Anh không biết cách cài đặt các ứng dụng học tập như Google Meeting, Zoom như yêu cầu của nhà trường.

Loay hoay suốt 5 ngày không tải được ứng dụng, chị Tuyết Anh cũng chẳng thể nhờ hàng xóm trợ giúp vì đang ở “vùng đỏ”. Cuối cùng, chị Tuyết Anh phải gọi điện cho người thân đang sống tại TP.HCM nhờ hướng dẫn online.

Tuy nhiên việc hướng dẫn cũng trở nên khó khăn khi điện thoại iPhone đang sử dụng được mua lại từ người khác, trong khi đó việc tải ứng dụng bắt buộc phải có mật khẩu iCloud. Vật vã tìm mật khẩu hết 2 ngày việc cài đặt mới hoàn tất.

Phụ huynh ở ‘vùng đỏ’ loay hoay tải ứng dụng, mua sách cho con học online - 2

Việc cài đặt ứng học học online vẫn còn gây khó khăn cho rất nhiều phụ huynh.

Chị Đỗ Thị Ngọc (ngụ TP Thủ Đức) cũng “kêu trời” vì trong thời gian dịch bệnh chưa được kiểm soát đã gửi con về quê cho ông bà chăm. Gần đến ngày học online nhà trường cung cấp thông tin cài ứng ứng dụng thì ông bà lại không biết làm.

"Gia đình phải nhờ hết người này đến người kia giúp đỡ, sau 4 ngày “đánh vật” với điện thoại thì quá trình cài đặt mới hoàn tất. Lúc này tôi mới dám thở phào nhẹ nhõm vì con mình sẽ được học online kịp với bạn bè", chị Ngọc nói.

Loay hoay mua sách khắp nơi qua mạng

Tối 5/9, nhiều phụ huynh sống tại chung cư Mizuki Flora (huyện Bình Chánh) vẫn đang ráo riết đặt sách giáo khoa cho con. Việc đặt sách được thực hiện theo hình thức mua chung, hạn giao khoảng 3 ngày. Nếu phụ huynh không mua chung mà đặt lẻ thì phải đợi trong 15 ngày.

Một số phụ huynh khác thì liên hệ đặt sách qua trường học của con, hạn giao cũng dao động khoảng vài ngày. Trên thực tế, các trường học vẫn đang hỗ trợ cung cấp sách giáo khoa nhưng nhiều phụ huynh vẫn đứng ngồi không yên vì tâm lý sợ con thua kém bạn bè.

Phụ huynh ở ‘vùng đỏ’ loay hoay tải ứng dụng, mua sách cho con học online - 3

Nhiều phụ huynh vất vả tìm mua sách giáo khoa lớp 1 cho con.

Chị Bùi Xuân Anh (ngụ TP Thủ Đức) có con năm nay vào lớp 1, vì ảnh hưởng dịch COVID-19 nên việc học online của con trở nên khó khăn. Để chuẩn bị cho năm học mới chị Xuân đã đặt mua sách vở từ hệ thống nhà sách Phương Nam từ giữa tháng 8/2021, nhưng đến nay vẫn chưa có. Sau đó, gia đình buộc phải liên hệ nhà trường để nhờ hỗ trợ.

“Tôi liên hệ với phía nhà trường thì nhận được thông tin sẽ gửi sách đến tận nhà cho học sinh, chắc vài ngày nữa cũng sẽ có sách”, chị Xuân Anh kể.

Không chỉ lo lắng về sách giáo khoa, chị Xuân Anh còn tìm mua quần áo, đồ dùng học tập cho con nhưng chưa được. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chị Xuân Anh chỉ có thể tự trấn an mình rằng “đến đâu hay đến đó”.

Phụ huynh ở ‘vùng đỏ’ loay hoay tải ứng dụng, mua sách cho con học online - 4

Con trai chị Phương đang chăm chú học online.

Tại khu vực quận Phú Nhuận, chị Lưu Phương cũng tất bật chuẩn bị đón năm học mới cho con gái học lớp 3 và con trai học lớp 1. Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng chị Phương cũng nhận được bộ sách lớp 1 do nhà trường gửi đến tận nhà.

Về dụng cụ học tập, vẫn còn nhiều món chưa kiếm đủ, chị Lưu Phương đành lấy lại những thứ con gái lớn học lớp 3 đã dùng qua để cho con trai học lớp 1 sử dụng lại.

“Nỗi lo lớn nhất của phụ huynh lúc này là khi con học thì mẹ cũng ngồi kế bên canh chừng. Các cô giáo ở trường trấn an phụ huynh rất nhiều, mọi người đều khuyên phụ huynh bớt lo lắng mà cố gắng đồng hành cùng con”, chị Lưu Phương kể thêm.

Theo chị Phương, từ đây đến ngày 19/9, các con sẽ làm quen với việc học online qua ứng dụng mà nhà trường yêu cầu. Đến 20/9, việc học trực tuyến mới chính thức được áp dụng. Dù còn nhiều trăn trở, băn khoăn trong việc các con khó tiếp thu kiến thức nhưng bản thân chị Phương vẫn cố gắng đồng hành cùng con và nhà trường.

KHUẤT NGUYÊN

KHUẤT NGUYÊN