Hoa Kỳ buộc phải tự phá hủy hệ thống phòng không hàng chục triệu USD ở Kabul

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:13, 29/08/2021

Một nhà thầu dân sự Hoa Kỳ tại Afghanistan cho biết, hệ thống phòng không C-RAM được Washington bố trí bảo vệ đại sứ quán đã bị buộc phải thiêu hủy để khỏi rơi vào tay Taliban.

Binh sĩ Hoa Kỳ đã phải quyết định phá hủy hệ thống phòng không C-RAM trị giá hàng chục triệu USD trước khi rút khỏi đại sứ quán ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Được biết, mỗi tổ hợp phòng thủ C-RAM có giá ước tính 10-15 triệu USD, chưa bao gồm đạn và chi phí vận hành.

Hoa Kỳ buộc phải tự phá hủy hệ thống phòng không hàng chục triệu USD ở Kabul
Hoa Kỳ đốt hàng chục triệu USD khi tự phá hủy hệ thống phòng không ở Kabul. Nguồn: Internet

C-RAM là phiên bản mặt đất của hệ thống phòng thủ cực gần Phalanx trên tàu chiến Hoa Kỳ và đồng minh, tuy vậy, loại vũ khí này lại được Washington trang bị trên các nóc đại sứ quán ở các nước tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

Thời gian qua, C-RAM được trang bị nhiều nhất là trên nóc đại sứ quán Hoa Kỳ tại Iraq và Afghanistan. Chúng được dùng để chống lại các cuộc tấn công bằng rocket hoặc UAV.

Về sức mạnh, một tổ hợp C-RAM có thể "khạc lửa" tới 4.500 viên đạn mỗi phút, tạo lưới hỏa lực dày đặc để tiêu diệt mục tiêu đang bay đến. Pháo Vulan 20 mm của C-RAM đạt tầm bắn tối đa 3,5 km, đủ sức bảo vệ khu vực rộng 1,3 km2 quanh trận địa, đồng thời, nó có thể vận hành hoàn toàn tự động hoặc theo lệnh từ kíp điều khiển.

Đặc biệt, hệ thống này có thể bắn đạn cháy vạch đường nổ mạnh có khả năng tự hủy (HEIT-SD) nhằm hạn chế nguy cơ gây thiệt hại ngoài ý muốn dưới mặt đất.

Nhiều xe thiết giáp Oshkosh L-ATV và Lenco BearCat cũng bị phá hủy hoặc vô hiệu hóa, sau đó bị bỏ lại khuôn viên của đại sứ quán Hoa Kỳ.

Ngoài số vũ khí ở đại sứ quán, quân đội Hoa Kỳ cũng phải tiêu hủy lượng lớn vũ khí tại sân bay Kabul. Tướng William Taylor, thành viên Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết, các chỉ huy tại sân bay có quyền quyết định sẽ phá hủy những khí tài nào.

Hà Linh (TH)