Phát hiện loài san hô 400 năm tuổi lớn nhất và lâu đời nhất ở Úc

Thiên nhiên kỳ thú - Ngày đăng : 13:44, 26/08/2021

Các nhà khoa học Úc đã phát hiện ra một trong những quần thể san hô lớn nhất và lâu đời nhất ở rạn san hô Great Barrier, hệ thống rạn san hô lớn nhất trên Trái đất .

San hô khổng lồ thuộc chi Porites và có chiều rộng 10,4 m và cao 5,3 m. Đây là loài san hô lớn nhất, nhưng chỉ cao thứ sáu tại rạn san hô Great Barrier .

Những người lặn biển đã tìm thấy loài san hô này ngoài khơi bờ biển Goolboodi, một phần của Palm Island Group ở Queensland, Úc, và họ đặt tên cho nó là "Muga dhambi" - có nghĩa là "san hô lớn" trong ngôn ngữ của người Manbarra, những người dân bản địa ở quần đảo Palm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, loài san hô khổng lồ này đã tồn tại từ 421 đến 438 năm, có nghĩa là nó có trước thời kỳ thuộc địa của Úc. Chúng đã tồn tại qua nhiều thế kỷ tiếp xúc với các loài xâm lấn, các sự kiện tẩy trắng san hô và thủy triều xuống thấp, cũng như khoảng 80 cơn lốc xoáy lớn .

Nathan Cook, một nhà khoa học hàng hải tại Reef Ecologic, một tổ chức phi chính phủ ở Úc chuyên về san hô, cho biết: “ Loài san hô khổng lồ này phát triển theo hình bán cầu, có khả năng ưu tiên chiều rộng hơn chiều cao để ổn định. Khó có loài san hô cứng nào có thể mọc thật cao mà không bị gãy. Có rất nhiều góc chưa được khám phá của rạn san hô Great Barrier."

Cook cho biết thêm, các loài san hô khổng lồ giống như kho lưu trữ lịch sử nắm giữ bí mật bên trong bộ xương canxi cacbonat của chúng. San hô rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường, đặc biệt là nhiệt độ nước biển tăng. Tương tự như việc lấy lõi của các tảng băng ở Nam Cực để xem điều kiện khí quyển đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Do đó, có thể lấy mẫu bộ xương san hô để xem điều kiện đại dương trên Great Barrier Reef đã thay đổi như thế nào..

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, loài san hô Muga dhambi sẽ tồn tại trong nhiều năm nữa, nhưng nó sẽ đòi hỏi một sự thay đổi lớn về tác động của con người.

Hà Thu