Chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris: Nguồn cảm hứng cho phụ nữ Singapore; truyền thông điệp ASEAN quan trọng với Mỹ

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 13:47, 23/08/2021

Baoquocte.vn. Trong một bài viết đăng trên báo The Straits Times số ra ngày 21/8, Giáo sư Tommy Koh, chuyên gia về luật quốc tế và là cựu Đại sứ Singapore tại Mỹ đánh giá cao chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris tới Singapore và vai trò của Mỹ tại khu vực.
Chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris: Nguồn cảm hứng cho phụ nữ Singapore; truyền thông điệp ASEAN quan trọng với Mỹ
Phó Tổng thống Kamala Harris đến Singapore ngày 22/8. (Nguồn: Reuters)

Được chào đón nồng nhiệt

Theo Giáo sư Tommy Koh, Phó Tổng thống Kamala Harris đến thăm Singapore từ ngày 22-24/8. Người dân Singapore nồng nhiệt chào đón chuyến thăm của bà Harris vì những lý do sau:

Thứ nhất, bà Kamala Harris là người phụ nữ đầu tiên được bầu vào vị trí Phó Tổng thống Mỹ. Điều này rất có ý nghĩa vì Singapore lấy năm 2021 là "Năm tôn vinh phụ nữ Singapore" và bà Harris là nguồn cảm hứng cho phụ nữ Singapore.

Thứ hai, bà Kamala Harris là Phó Tổng thống Mỹ gốc Ấn Độ đầu tiên. Mẹ của bà, Tiến sỹ Shyamala Gopalan, đến từ thành phố Chennai (bang Tamil Nadu, Ấn Độ). Nhiều người dân Singapore sẽ cảm thấy có mối liên hệ với bà vì họ nói tiếng Tamil và có nguồn gốc từ Tamil Nadu.

Thứ ba, chuyến thăm của bà Kamala Harris truyền tải thông điệp rằng, các nước thành viên ASEAN nói riêng và các nước trong khu vực nói chung có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước của bà.

Chuyến thăm của bà Harris diễn ra sau chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Singapore, Việt Nam và Philippines và chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đến Indonesia, Thái Lan và Campuchia.

Giáo sư Tommy Koh đánh giá, Mỹ đóng vai trò rất quan trọng trong khu vực. Về chính trị, Mỹ ủng hộ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và chủ nghĩa đa phương. Mỹ ủng hộ ASEAN cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong các diễn đàn khu vực và ủng hộ hội nhập kinh tế.

Về kinh tế, Mỹ ủng hộ thương mại tự do. Việc Mỹ mở cửa thị trường khổng lồ của nước này cho hàng hóa xuất khẩu từ châu Á đã giúp các nước trong khu vực phát triển kinh tế.

Đầu tư, thương mại và viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Mỹ đã giúp khu vực phát triển thịnh vượng. Một trong những điều tốt đẹp nhất mà Mỹ đã làm cho khu vực là cấp học bổng cho các thanh niên được học tập tại một số trường đại học tốt nhất của Mỹ, theo Chương trình sinh viên nước ngoài Fulbright và các chương trình khác.

Nhiều lĩnh vực hội tụ lợi ích

Theo Giáo sư Tommy Koh, hiện nay có nhiều lĩnh vực hội tụ lợi ích giữa Mỹ và Singapore, cũng như giữa Mỹ và ASEAN.

Thứ nhất là thương mại và đầu tư. Mỹ là một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Singapore và ASEAN. Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ ba về hàng hóa và là đối tác thương mại hàng đầu về dịch vụ của Singapore.

Ngược lại, Singapore là nhà đầu tư châu Á lớn thứ ba của Mỹ, sau Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỹ và Singapore đã hoàn tất một hiệp định thương mại tự do vào năm 2003 và hiệp định này có hiệu lực vào năm 2004.

Thứ hai là biến đổi khí hậu. Singapore và Mỹ đóng vai trò quan trọng và mang tính xây dựng trong việc đàm phán Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Hai nước chia sẻ cam kết thực hiện hiệp định đó một cách chắc chắn. Hiện có nhiều cơ hội để hai nước hợp tác, như trong việc thiết lập tiêu chuẩn xanh, năng lượng sạch, tòa nhà xanh, vận tải bền vững và tài chính xanh.

Lĩnh vực hợp tác thứ ba là trong việc tăng cường thúc đẩy thượng tôn pháp luật và chủ nghĩa đa phương. Đối với các nước có diện tích nhỏ như Singapore, sự tồn tại và phát triển thịnh vượng phụ thuộc vào những điều này.

Thu Hiền