Những chiếc quần bloomer đã trở lại sau cả thế kỷ

Thời trang - Ngày đăng : 11:37, 23/08/2021

Trong những năm gần đây, phong cách thời trang của các thập kỷ trước đã trở thành yếu tố quan trọng để tạo xu hướng, hoặc tái định hình thành các phiên bản thế kỷ 21 hoặc toàn tâm toàn ý mặc theo kiểu dáng truyền thống của nó.

Trong những năm gần đây, phong cách thời trang của các thập kỷ trước đã trở thành yếu tố quan trọng để tạo xu hướng, hoặc tái định hình thành các phiên bản thế kỷ 21 hoặc toàn tâm toàn ý mặc theo kiểu dáng truyền thống của nó. Trong khi những thiết kế khác đã trở thành một hiện tượng, có một thiết kế mùa hè bất ngờ xuất hiện khiến chúng ta mất nhiều thế kỷ, thay vì nhiều thập kỷ, quay lại.

Những chiếc quần bloomer đã trở lại sau cả thế kỷ - 1

Trọng lượng nhẹ, kéo dài từ eo đến viền dưới, rộng rãi thoải mái và thường có diềm, mốt quần của thế kỷ 19 này đang bị tước bỏ vị thế thời trang của nó và biến thành một trong những phong cách đi chơi của mùa hè. Từ các tính năng của sàn diễn cho đến kiểu dáng được truyền thông xã hội tiếp sức, đây là những điều bạn cần biết về thời trang bất ngờ nở rộ trở lại thành sự hấp dẫn của giới mộ điệu.

Những chiếc quần bloomer đã trở lại sau cả thế kỷ - 3

Bloomer có thể được bắt nguồn từ những năm 1800. Thường mặc dưới những chiếc váy ngắn cũn cỡn, chúng không chỉ là giải pháp để loại bỏ những chiếc váy bó sát ngột ngạt mà phụ nữ phải mặc mà còn được coi là một tuyên ngôn thời trang chính trị. Được thúc đẩy bởi các nhà hoạt động nữ quyền như Amelia Jenks Bloomer, Susan B. Anthony, Elizabeth Cady Stanton và Elizabeth Smith Miller, bloomer đại diện cho một cách ăn mặc và sống tự do hơn trái ngược với thời trang hạn chế cho phụ nữ trong thời gian này.

Bất chấp những cái lắc đầu, những lời chê bai và lập trường gây tranh cãi, những chiếc quần dài đã đạt được sức hút vào những năm 1900 không chỉ như một loại quần lót mà còn như một món đồ được mặc độc lập, đặc biệt là cho thể thao, đi làm, đi học và như đồ bơi. Chúng cũng đa dạng về chất liệu (khác nhau theo mùa hoặc theo mức độ sung túc) và cách trang trí cũng mang đến cho phụ nữ nhiều lựa chọn thời trang hơn. Những chiếc quần bloomer gặp sự suy giảm vào đầu những năm 1910 khi chiều dài váy ngắn lại.

Những chiếc quần bloomer đã trở lại sau cả thế kỷ - 4
Những chiếc quần bloomer đã trở lại sau cả thế kỷ - 5

Kể từ đó, Bloomers chưa có một khoảnh khắc cách mạng nào, nhưng nó đã quay trở lại thời trang để hồi tưởng lại sự liên quan của nó. Bộ sưu tập thời trang cao cấp Chanel Thu/Đông 2021 đã đưa những chiếc quần bloomer lên phong cách Victoria loungewear với những lớp satin, ren và hoa tinh tế được xếp tầng dưới những chiếc váy trong khi bộ sưu tập Tibi Xuân/Hè 2020 bao gồm hình dáng rộng thùng thình ở trạng thái tự nhiên kết hợp với những phần hiện đại như một chiếc áo sơ mi và blazer dáng quá khổ. Các sàn diễn khác như Miu Miu Xuân/Hè 2008, Fendi Xuân/Hè 2016 và Khaite Xuân/Hè 2020 bộ sưu tập đã thay đổi các mẫu bloomer thành những sáng tạo của thế kỷ 21 (đường viền nhỏ, thêm diềm và sơn màu hoặc thiết kế đậm).

Những chiếc quần bloomer đã trở lại sau cả thế kỷ - 6

Ngoài sàn diễn thời trang, những người mặc quần bloomer đã tạo được sự chú ý trên phương tiện truyền thông xã hội, nơi các trang phục từ sang trọng thế kỷ 18 hoàn chỉnh với diềm xếp và ren hoặc thẩm mỹ dã ngoại etherial đến công việc kinh doanh hoặc phong cách mùa hè vui nhộn.

Những chiếc quần bloomer đã trở lại sau cả thế kỷ - 7

Sự gia tăng gần đây của quần bloomer là cực điểm của vấn đề, một trong số đó là thời gian cách ly của năm ngoái. Khi mọi người chuyển sang sống tại nhà 24/7, sự thoải mái trở thành một trong những trọng tâm của thời trang. Theo Chỉ số Kinh tế Kỹ thuật số của Adobe, doanh số bán hàng kỹ thuật số cho đồ ngủ đã tăng 149% chỉ trong tháng 4 năm ngoái. Nó nhấn mạnh rằng những chiếc quần bloomer, với bản chất mềm mại, giống như một loại pyjama, đã tạo nên tên tuổi cho chính nó.

Những chiếc quần bloomer đã trở lại sau cả thế kỷ - 8

Tuy nhiên, chỉ có thời trang mới có thể giải thích theo cách liên kết với nhau, việc không có địa điểm và cơ hội để mặc quần áo đã thúc đẩy mọi người sáng tạo với phong cách, chỉ trong nhà của họ. Cùng với sự gia tăng của các nền văn hóa phụ như TikTok và tốc độ phát triển nhanh chóng, các phong cách thẩm mỹ cổ điển như "royalcore" và "cottagecore" (đã thu được 134,3 triệu và 7,2 tỷ lượt xem TikTok tương ứng) đã đẩy bloomer trở thành tâm điểm chú ý.

Những chiếc quần bloomer đã trở lại sau cả thế kỷ - 9

Quần lót được mặc như những món đồ độc lập bên ngoài cũng đang gia tăng, đặc biệt là khi nói đến thời trang streetwear. Áo ngực, từ hình dáng truyền thống cho đến kiểu dáng thể thao, đã được biến đổi thành áo hoặc mặc hở, layering dưới áo sơ mi hoặc áo khoác nhẹ. Khi nói đến phong cách mùa hè, ít hơn dường như là triết lý.

Thời trang có sở trường là tìm lại quá khứ, ngay cả khi nó có nghĩa là mặc lại quần áo từ nhiều thế kỷ trước. Những chiếc quần bloomer là một món đồ mát mẻ nhưng không kém phần quyến rũ để đặt trong tủ quần áo của bạn.

Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)