An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan

Đối ngoại - Ngày đăng : 21:15, 22/08/2021

Châu Âu đã phàn nàn với phía Mỹ rằng công tác đảm bảo an ninh của họ tại sân bay Kabul quá nghiêm ngặt và cản trở những người Afghanistan từng làm việc cho các nước trong khối EU vào được bên trong sân bay.
An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan
Binh sỹ Mỹ gác tại sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 21/8 Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố, Mỹ và các nước đồng minh không thể sơ tán hàng chục nghìn nhân viên Afghanistan và gia đình họ khỏi quốc gia Tây Nam Á này trước ngày 31/8 tới.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ Tây Ban Nha, ông Borrell cho biết các quan chức châu Âu đã "phàn nàn" với phía Mỹ rằng công tác đảm bảo an ninh của họ tại sân bay Kabul quá nghiêm ngặt và cản trở những người Afghanistan từng làm việc cho các nước châu Âu vào được sân bay này.

Trong khi đó, cùng ngày, các quan chức cấp cao Mỹ ngày 21/8 cho biết nước này đang chạy đua với "thời gian và không gian" để sơ tán người khỏi Afghanistan.

Thiếu tướng William Taylor cho hay tới nay đã có tổng cộng 17.000 người được sơ tán khỏi Kabul, trong đó có 2.500 công dân Mỹ. Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng ông không biết chính xác số lượng công dân Mỹ còn ở lại thủ đô Kabul cũng như Afghanistan nói chung.

Liên quan tình hình, một quan chức Taliban cho hay không thể loại trừ các nguy cơ về an ninh tại sân bay Kabul, nơi hàng nghìn người đang tụ tập mỗi ngày để cố gắng rời khỏi đây.

Theo quan chức này, Taliban đang "nỗ lực cải thiện tình hình và đảm bảo công tác sơ tán suôn sẻ" tại sân bay vào cuối tuần này.

Hà Linh (TH)