Bức ảnh sân bay Kabul vương vãi dép sau khi người dân bám vào máy bay sơ tán gây ám ảnh

Đối ngoại - Ngày đăng : 18:44, 21/08/2021

Theo tờ Business Insider, hình ảnh này cho thấy tình trạng tuyệt vọng và lộn xộn diễn ra khi đám đông tràn vào đường băng, bám lấy máy bay sơ tán trong cảnh hỗn loạn.

Trong một bức ảnh được chia sẻ trên Twitter, có thể nhìn thấy đường băng sây bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afganistan vương vãi dép mà người dân Afghanistan đánh rơi.

Bức ảnh sân bay Kabul vương vãi dép sau khi người dân bám vào máy bay sơ tán gây ám ảnh
Dép vương vãi khắp đường băng sân bay. Ảnh: Twitter

Theo tờ Business Insider, bức ảnh trên do nhà báo độc lập Kanika Gupta đăng lên Twitter. Trong ảnh, chỉ có rác và dép, không thấy bóng người.

Taliban giành kiểm soát thủ đô, chiếm dinh tổng thống vào tối ngày 15/8. Hàng nghìn người đã vội vã tìm cách di tản khỏi Kabul, nhưng hy vọng cuối cùng của họ lúc này là các chuyến bay sơ tán của quân đội Mỹ và một số nước bởi tất cả các chuyến bay thương mại ở đây đều đã tạm dừng.

Những video, hình ảnh lan truyền những ngày qua cho thấy cảnh chen chúc, hỗn loạn bên trong sân bay Kabul. Hàng trăm người Afghanistan đã may mắn lên được các chuyến bay sơ tán, trong khi hàng nghìn người khác vẫn tuyệt vọng tìm cách rời Kabul. Một số người đã thiệt mạng vì đu bám vào máy bay quân sự của Mỹ đang cất cánh. Ít nhất 12 người thiệt mạng trong các vụ nổ súng và giẫm đạp ở khu vực sân bay.

Được biết, việc lực lượng Taliban chiếm dinh tổng thống ở Kabul, giành hoàn toàn kiểm soát Afghanistan đã đánh dấu một giai đoạn mới ở đất nước này sau 20 năm.

Liên quan diễn biến, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã điều động thêm các nhân viên lãnh sự tới thủ đô Kabul của Afghanistan và một số địa điểm khác nhằm hỗ trợ công tác sơ tán các công dân Mỹ và người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến.

Hà Linh (TH)