TP.HCM không thực hiện tình trạng khẩn cấp trong 2 tuần tới

Thời sự - Ngày đăng : 16:37, 21/08/2021

Thông tin này được ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM khẳng định trong cuộc họp báo đang diễn ra.

Chiều nay (21/8), UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Chủ trì họp báo là Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê và ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Mở đầu buổi họp báo, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, trên cơ sở 5 giải pháp đã được thông tin, đến giờ phút này trên đường phố, mật độ lưu thông vẫn đông, nguy cơ kiểm soát sự lây lan khiến chúng ta lo lắng.

TP.HCM không thực hiện tình trạng khẩn cấp trong 2 tuần tới
Toàn cảnh buổi họp báo

Phải làm sao cho bà con hiểu thấu được, TP đang nỗ lực tối đa, rất mong bà con sẵn sàng đồng thuận cùng TP chống dịch để sớm đưa TP trở lại trạng thái bình thường.

“Như sáng nay, các cửa hàng siêu thị, thương mại tập trung rất đông, nhiều video tung lên mạng bị các thế lực xấu lợi dụng, gây thêm hoang mang dư luận. Tôi đề nghị báo chí tuyên truyền làm sao để người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, giúp TP kiểm soát dịch theo Nghị quyết 86”, ông Khuê nhấn mạnh.

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, báo chí quan tâm nhiều nội dung như Chỉ thị mới tăng cường kiểm soát các nhóm được phép lưu thông ra đường; công tác cung ứng hàng hóa cho nhân dân.

TP.HCM không thực hiện tình trạng khẩn cấp trong 2 tuần tới
Người dân xếp hàng dài chờ vào mua hàng ở siêu thị sáng nay

Theo ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP, chiều qua, sau khi TP thông tin sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp tương ứng với mức độ lây lan của dịch. Cũng ngày hôm qua TP khẳng định cung cấp đầy đủ hàng hóa cho người dân.

Tuy nhiên, do tâm lý hết sức lo lắng, sáng nay, bà con ra đường rất đông, mua sắm hàng hóa, dẫn đến mất trật tự, ảnh hưởng giãn cách xã hội, đe dọa lây lan mạnh dịch bệnh. Nếu tình trạng này không chấm dứt, TP.HCM không thể kiểm soát được dịch bệnh.

Do vậy, Ban Chỉ đạo khẳng định: TP không thực hiện phong tỏa TP hai tuần tới.

Thứ hai, chúng ta cũng không thực hiện tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh.

Ông Hải giải thích, theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Ủy ban TVQH ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Chính phủ. Trong trường hợp Ủy ban TVQH không ra ban bố thì Chủ tịch nước sẽ ban bố…

Ông Hải nhắc lại, TP.HCM không phong tỏa mà nâng cao 5 biện pháp, quy tụ vào bốn nhóm giải pháp. Cụ thể:

Thứ nhất, các lực lượng được tăng cường là y tế, công an, quân đội và nhiều cán bộ, công chức…

TP.HCM không thực hiện tình trạng khẩn cấp trong 2 tuần tới
Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19

Công an đã có, quân đội đã có, lực lượng y tế đã có, Trung ương tăng cường rồi thì lần này TP tăng cường thêm lực lượng.

Thứ hai, tăng cường phương tiện như máy móc, thiết bị, dụng cụ xét nghiệm, thuốc. Những thứ này TP.HCM tăng cường hơn trước tình hình dịch bệnh lan nhanh.

Thứ ba, lương thực, thực phẩm TP.HCM đẩy mạnh hơn, chăm lo cho dân để dân yên tâm cùng thực hiện nghiêm phòng, chống dịch bệnh.

Thứ tư, siết chặt giãn cách nghiêm hơn trước.

Shipper ngưng hoạt động tại một số khu vực.

Theo ông Hải, kể từ 0h 23/8 đến hết 6/9, thực hiện nhà cách ly nhà, người cách ly người, mỗi gia đình là một pháo đài. TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt tại phường, xã thị trấn tại vùng đỏ, vùng cam do chính địa phương quản lý, đứng đầu là chủ tịch phường, xã, thị trấn.

TP.HCM không thực hiện tình trạng khẩn cấp trong 2 tuần tới
Tạm dừng hoạt động shipper tại TP Thủ Đức và 6 quận, huyện

Các tổ này đi chợ thay người dân, chăm lo an sinh xã hội cho nhân dân.

TP cũng ra văn bản từ 0h ngày 23/8 đến ngày 6/9, tất cả cơ quan, đơn vị trên địa bàn triển khai làm việc tối đa ¼ nhân sự, thực hiện "3 tại chỗ", "một cung đường hai điểm đến".

Ra đường phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện, riêng lực lượng giao hàng ứng dụng công nghệ (shipper) tạm ngưng hoạt động tại TP Thủ Đức, quận 8, 12, quận Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh và huyện Hóc Môn.

Các quận, huyện còn lại thì hoạt động trong địa bàn, không đi liên quận.

Cũng theo ông Hải, quân đội không đi phát lương thực.

Chuẩn bị hơn hai triệu gói hỗ trợ

Về vắc xin, TP.HCM đã tiêm hơn 5 triệu mũi, thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động do bác sĩ, y tá, điều dưỡng và tình nguyện viên đảm trách. Các trạm này đặt tại khu vực nhiều F0, phục vụ sơ cấp cứu và chăm sóc y tế tại nhà.

Chuẩn bị 100.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà.

Ông Hải thông tin thêm, việc cung ứng hàng hóa, TP.HCM chia thành hai nhóm: Nhóm vùng xanh và vàng, nhóm vùng cam và đỏ.

Đối với người dân ở vùng xanh, vùng vàng, chia làm hai nhóm: Một là người dân có điều kiện chưa cần hỗ trợ, được đi chợ 1 lần/tuần.

Còn lại, những người dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận gói hỗ trợ. TP.HCM đã thành lập trung tâm an sinh và chuẩn bị hai triệu gói hỗ trợ và còn nhiều hơn thế nữa.

Vùng cam, vùng đỏ cũng chia hai nhóm như thế, người có điều kiện đi chợ 1 lần/tuần và người khó khăn thì nhận tận tay gói an sinh từ tổ công tác đặc biệt.

TP đã cung cấp cho người dân gần 3.000 địa chỉ đi chợ. Cùng với thực hiện Nghị quyết 86 và Nghị quyết của HĐND, các phường xã hỗ trợ cho dân khó khăn thêm theo quy định các nhóm được hưởng.

“Quân đội không phát mà do tổ công tác đặc biệt tại cơ sở phát tận tay người dân”, ông Hải khẳng định.

Trường hợp địa bàn thiếu hàng hóa, TP sẽ đưa xe lưu động mang tới cho người dân mua.

Về hoạt động doanh nghiệp, tiếp tục hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP trước đây.

TP đã hết sức cố gắng, dự liệu các phương án, các giải pháp. Tuy nhiên chắc chắn còn trục trặc vì không lường hết được (có thể phát phiếu chậm, hàng hóa thiếu…) thì bà con nên gọi ngay cho tổ công tác.

Đề nghị các cơ quan truyền thông phản ánh những cái chưa được tốt một cách trung thực, với tinh thần chia sẻ.

Tiếp tục cập nhật...

Hồ Văn

>>>Xem thêm tình hình Covid-19 ở TP.HCM mới nhất