Taliban đóng cửa sân bay quốc tế Kabul

Đối ngoại - Ngày đăng : 19:23, 18/08/2021

Taliban đã tuyên bố cấm cất và hạ cánh bất kỳ máy bay nào trong cảng hàng không, đồng thời triển khai một số súng phòng không gần sân bay và triển khai các nhóm dân quân chốt giữ.

Sau khi Hoa Kỳ từ chối tuân thủ các yêu sách của Taliban để lập lại trật tự tại sân bay quốc tế Kabul, được biết rằng Taliban đã tuyên bố đóng cửa sân bay quốc tế Kabul. Không một chiếc phi cơ nào được phép hạ cánh xuống đường băng.

Taliban đóng cửa sân bay quốc tế Kabul
Đám đông người sơ tán chờ đợi được rời khỏi Afghanistan tại sân bay quốc tế ở Kabul, ngày 16/8, khi Taliban tuyên bố kiểm soát quốc gia Tây Nam Á. Ảnh: AFP/TTXVN

Lệnh cấm của Taliban được đưa ra có thể trở thành một vấn đề rất lớn đối với việc sơ tán quân nhân nước ngoài khỏi Afghanistan, bao gồm cả người Mỹ.

Đồng thời, trước đó, các tay súng Taliban đã thông báo rằng Hoa Kỳ chỉ còn chưa đầy 48 giờ để sơ tán quân đội và các nhà ngoại giao của mình. Như vậy, ngày hôm nay 18/8 có thể là thời hạn cuối cùng mà chiến dịch di tản của Mỹ phải hoàn tất theo yêu cầu của Taliban.

Trước đó, hàng chục người được cho là đã chết sau khi các công dân chạy trốn khỏi Afghanistan cố gắng lao vào đường băng, cố gắng bám vào thân một chiếc máy bay vận tải hạng nặng khởi hành từ Kabul.

Ngoài ra, theo báo Hàng không Chuyên nghiệp của Nga, các nhân viên quân đội Mỹ bị cáo buộc đã phải xả súng vào những người đang cố leo lên bệ càng hạ cánh của những máy bay đang cất cánh.

Hà Linh (TH)