TP.HCM đảm bảo hàng hoá trong thời gian cách giãn

Thị trường - Ngày đăng : 13:18, 18/08/2021

TP.HCM thực hiện cách giãn xã hội thêm 1 tháng, để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân trong thời gian này, các doanh nghiệp bán lẻ hiện đại tiếp tục tăng nguồn dự trữ gấp đôi, gấp ba thời điểm trước dịch.

Theo chỉ đạo của Sở Công Thương TP.HCM, các doanh nghiệp thương mại đã triển khai thêm các kênh và hình thức bán hàng để tăng nguồn cung, tránh tình trạng thiếu hụt hàng hóa.

Hiện nay, các hệ thống siêu thị Mega Market, Satra, Coopmart …tiếp tục tăng lượng hàng hoá thiết yếu và thực phẩm dự trữ từ 1 - 3 tháng. Riêng các mặt hàng tươi sống như: thịt gia súc, gia cầm, cá, rau củ quả… đều đã có nguồn cung ổn định tại các tỉnh Đồng Nai, Đồng Tháp, Lâm Đồng và vận chuyển về TP.HCM theo luồng xanh.

Cùng với dự trữ ổn định nguồn hàng, doanh nghiệp còn giảm giá thực phẩm để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Các hệ thống bán lẻ hiện đại của TP.HCM đều chuẩn bị sẵn các nhà cung ứng thực phẩm thay thế để có nhanh nguồn hàng khi nhà cung ứng hiện tại phải ngừng vì dịch bệnh. Thực tế này đã xảy ra ở hệ thống bán lẻ Satra khi có hàng chục nhà cung ứng có F0 và phải ngừng cung cấp hàng.

Bà Phạm Thị Vân, Trưởng Ban quản lý Hệ thống bán lẻ Sa Tra, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn cho biết: “Satra vẫn đảm bảo dự trữ nguồn cung từ 1-1,5 tháng, chúng tôi sẽ tìm nhà cung cấp nguồn cung thay thế. Tuy nhiên, thay thế thì sản phẩm tương tự thôi chứ không thể giống 100%, mong người tiêu dùng chia sẻ với chúng tôi, có cái gì dùng cái đó, chứ bây giờ người mua muốn dùng sản phẩm đúng với thương hiệu trước đây thì rất khó”.

Riêng đối với mặt hàng trứng gia cầm, lúc trước có thời điểm thiếu hàng cục bộ, một số siêu thị phải giới hạn số lượng mua thì giờ nguồn hàng đã dồi dào hơn, người mua không bị giới hạn số lượng. Nhiều doanh nghiệp bình ổn thị trường cho biết, hiện nay vào mùa sản xuất bánh trung thu nên cần số lượng trứng nhiều, nhưng doanh nghiệp đã điều tiết theo hướng ưu tiên trứng tươi cho bán lẻ phục vụ người tiêu dùng hàng ngày.

Các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Ba Huân, Công ty Cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt mỗi ngày cung cấp cho thị trường TP.HCM từ 700.000 đến 1 triệu trứng gia cầm, tăng gấp đôi ngày thường.

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cho biết, giá thành trứng và chi phí vận chuyển gia tăng rất nhiều, nhưng doanh nghiệp cam kết không tăng giá.

“Nguồn trứng gà, trứng vịt hiện nay rất dồi dào ở tất cả điểm bán hàng, trên quầy, kệ rất nhiều. Từ nay đến 1 tháng tiếp theo thì nguồn hàng trứng gia cầm không có tình trạng khan hàng, thiếu hàng cục bộ” - ông Trương Chí Thiện nói.

Về phía cơ quan chức năng, thời gian qua Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp thương mại phối hợp trưng dụng cơ sở hạ tầng, phương tiện vận chuyển, nhân lực để bán hàng tiêu dùng, thực phẩm thiết yếu. Hiện TP.HCM có trên 1.600 điểm bán  hàng và hàng trăm lượt xe bán hàng lưu động hàng ngày.

Sở Công Thương TP.HCM đang rà soát lại lượng hàng hóa dự trữ của các doanh nghiệp bán lẻ, nguồn cung từ vùng nguyên liệu và việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa để kịp thời tháo gỡ khó khăn nảy sinh. Đồng thời, Sở Công thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp thương mại tiếp tục tăng thêm các kênh, hình thức bán hàng thực phẩm cho người dân.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết: “Sở Công Thương tiếp tục rà soát các phương, giải pháp, nhưng chủ yếu là phương án bán hàng lưu động, phối hợp với các doanh nghiệp có chương trình khuyến mại, chương  trình hỗ trợ gắn kết vào chương trình này để tiếp tục đưa hàng hóa thiết yếu có giá tốt nhất tới khu vực dân cư trong khu phong tỏa. Sở cũng phối hợp chặt chẻ với Hội Phụ nữ thành phố để tiếp tục triển khai chương trình đi chơ thay, đi chợ dùm đảm bảo đưa hàng hóa kịp thời đến tay người tiêu dùng”.

Với những kinh nghiệm trong việc cung cấp hàng tiêu dùng, thực phẩm thiết yếu trong những đợt cách giãn xã hội vừa qua, TP.HCM đang chuẩn bị nguồn hàng, tổ chức vận chuyển, lưu thông và phân phối hàng hóa tốt hơn để người dân yên tâm ở nhà, cùng phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn./.