Pano quảng cáo có hình phụ nữ bị xóa khi Taliban tiến vào Kabul

Đối ngoại - Ngày đăng : 22:10, 17/08/2021

Bức ảnh được đăng tải trên Twitter hôm 15/8 cho thấy, hình ảnh quảng cáo có hình phụ nữ tại một thẩm mỹ viện ở Kabul đã bị phủ sơn khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô.

Bức ảnh do Lotfullah Najafizada - người đứng đầu kênh tin tức Tolonews TV của Afghanistan, chia sẻ trên Twitter cùng ngày lực lượng Taliban tràn vào Kabul.

Không có xác nhận chính thức về lý do tại sao hình ảnh của những người phụ nữ lại bị phủ sơn, tuy nhiên, nhiều khả năng là nhằm tránh những rủi ro từ lực lượng Taliban.

Trong một tấm ảnh khác của Kyodo, nhiều người đang dùng tay không xé đi tấm biển quảng cáo khác cũng sử dụng chân dung phụ nữ.

Pano quảng cáo có hình phụ nữ bị xóa khi Taliban tiến vào Kabul
Người đàn ông quét sơn trắng bức ảnh người phụ nữ quảng cáo váy cưới. Ảnh: Tolo News

Được biết, khi Taliban cai trị Afghanistan lần cuối, lực lượng này áp đặt một chế độ cai trị hà khắc. Phụ nữ hầu như không có quyền, bị cấm đi làm hoặc đi học. Họ phải che mặt và sẽ bị trừng phạt nếu không thực hiện, ngoài ra còn bị cấm rời khỏi nhà trừ khi có người thân là nam giới đi cùng.

Nhiều phụ nữ ở Afghanistan hiện đang hoang mang trước tương lai bất định. Họ lo sợ sẽ bị mất tự do và nữ quyền trong thời kỳ Taliban cai trị. Một số phụ nữ ở Kabul đã mua những chiếc áo choàng che kín toàn bộ cơ thể, bao gồm cả khuôn mặt, sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô.

Pano quảng cáo có hình phụ nữ bị xóa khi Taliban tiến vào Kabul
Người công nhân dùng sơn trắng để xóa hình quảng cáo phụ nữ mặc váy cưới trước tiệm Taj Beauty, Afghanistan. Ảnh: Tolo News

Liên quan diễn biến, nhiều báo cáo trước đó cho thấy quyền của phụ nữ ở Afghanistan, thành tựu giành được trong hơn 20 năm kể từ khi phong trào chiến binh Hồi giáo cực đoan bị lật đổ, có thể bị đảo ngược.

Vào đầu tháng 7, khi Taliban chiếm giữ vùng lãnh thổ, một số chiến binh đã tiến vào Ngân hàng Azizi ở thành phố Kandahar, miền nam Afghanistan, để yêu cầu 9 phụ nữ về nhà. Nhóm Taliban cho rằng những người thân là nam giới có thể đảm nhận vị trí công việc của họ ở ngân hàng này.

Vụ việc tương tự được cho là đã xảy ra tại chi nhánh ngân hàng Melli, thành phố Herat, phía tây Afghanistan.

Hà Linh (TH)