Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho mẹ, chủ động bảo vệ "đối tượng kép"

Tin Y tế - Ngày đăng : 05:19, 14/08/2021

Không chỉ bảo vệ cho người mẹ, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú còn mang đến nhiều lợi ích.

Bất cứ ai cũng có thể không may và trở thành "nạn nhân" trước sự tấn công của "kẻ thù COVID-19" và phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Tiêm vaccine cho mẹ, chủ động bảo vệ

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng cần được chú ý bảo vệ trong mùa dịch.

PGS.TS.Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM chia sẻ, trong những tháng đầu năm 2021 số lượng thai phụ mắc COVID-19 được ghi nhận tại bệnh viện tương đối ít. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, tỷ lệ thai phụ mắc COVID-19 có chiều hướng tăng. Đặc biệt là có nhiều trường hợp chuyển nặng, thậm chí không thể cứu sống được cả mẹ lẫn con.

Theo các số liệu đã được ghi nhận, khoảng 2/3 số phụ nữ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong giai đoạn mang thai không có triệu chứng gì. Tuy nhiên trong giai đoạn thai kỳ, sản phụ có thể tăng nguy cơ bệnh diễn tiến nặng với COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn, nguy cơ sinh non cao hơn. Do vậy lợi ích của việc chủng ngừa chắc chắn lớn hơn rủi ro của nó.

Về vấn đề tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú, PGS.TS.Hoàng Thị Diễm Tuyết chia sẻ, khi phụ nữ mang thai tiêm vaccine phòng COVID-19, cơ thể mẹ sẽ tạo kháng thể và kháng thể này thông qua máu cuống rốn khi em bé sinh ra sẽ có sẵn kháng thể được cung cấp từ cơ thể mẹ.

Đối với trường hợp phụ nữ đang cho con bú, việc tiêm vaccine không ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Ngược lại, khi mẹ được tiêm vaccine, cơ thể mẹ sẽ tạo ra kháng thể và nguồn kháng thể này có thể đi theo đường sữa mẹ, giúp bé có nguồn kháng thể thụ động.

"Do đó phụ nữ đang cho con bú nên nhanh chóng tiếp cận với vaccine phòng COVID-19."- PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết chia sẻ thêm.


Khôi Nguyễn