Tình hình Afghanistan như chỉ mành treo chuông, Mỹ lên tiếng tố cáo Taliban

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:37, 12/08/2021

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định, Washington đang hướng tới sự đồng thuận quốc tế về sự cần thiết phải đạt được hiệp định hòa bình dành cho Afghanistan.
Lực lượng Taliban đang tăng cường tấn công tại Afghanistan giữa lúc Mỹ và NATO rút sự hiện diện quân sự tại nước này. (Nguồn: AFP/Getty)
Mỹ cho rằng, lực lượng Taliban đang vi phạm 'lá thư và tinh thần' của thỏa thuận giữa hai bên hồi tháng 2/2020. (Nguồn: AFP/Getty)

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, ông Price cho hay, vòng đàm phán mới giữa lực lượng Taliban và chính phủ Afghanistan nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình hòa đàm hiện nay đã khởi động từ ngày 10/8 tại Doha (Qatar).

Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad cùng những người đồng cấp Nga, Trung Quốc, Pakistan và các quan chức từ những quốc gia và tổ chức quốc tế khác cũng tham gia đối thoại trong vòng đàm phán này.

Vòng đàm phán diễn ra trong bối cảnh tình hình Afghanistan đang hết sức căng thẳng, với những thắng lợi liên tiếp từ phong trào Taliban, giành quyền kiểm soát nhiều thủ phủ các tỉnh ở miền Bắc, đặt thủ đô Kabul dưới cảnh báo an ninh cực kỳ nguy hiểm.

Ông Price nêu rõ: “Ý định của chúng tôi là tạo ra sự đồng thuận và để cộng đồng quốc tế có tiếng nói chung về sự cần thiết của một thỏa thuận hòa bình”.

Theo quan chức ngoại giao Mỹ, Taliban đã cam kết tham gia tiến trình đàm phán nội bộ Afghanistan về một hiệp định hòa bình dẫn tới “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện… Tuy nhiên, tất cả các dấu hiệu ít nhất đều cho thấy Taliban, thay vào đó, đang theo đuổi một thắng lợi trên chiến trường”.

Cho rằng lực lượng Taliban đang vi phạm “lá thư và tinh thần” của thỏa thuận giữa Mỹ-Taliban hồi tháng 2/2020 về việc rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan, ông Price nhấn mạnh: “Hành động tấn công vào thủ phủ của các tỉnh và dân thường là không phù hợp với tinh thần của thỏa thuận".

Trong một động thái liên quan, cùng ngày, kênh truyền hình Al Jazeera dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Tối cao Afghanistan (HCNR) Abdullah Abdullah cho rằng, Taliban không chứng tỏ sự nghiêm túc trong tiến trình hòa đàm và rõ ràng là lực lượng này không tin tưởng vào một giải pháp chính trị.

Bảo Hà