Covid-19: Mỹ Latinh lập quỹ quay vòng thay thế cơ chế COVAX; Lời kêu gọi khẩn cấp mở cửa kho vaccine dự trữ tại Mỹ

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:07, 12/08/2021

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học kêu gọi chính quyền Mỹ "trong vòng 1 tuần tới triển khai ngay việc xuất khẩu ít nhất 10 triệu liều vaccine Covid-18 / tuần" cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX hoặc thông qua các cơ chế phân phối toàn cầu khác.
(08.10) Mũi vaccine Covid-19 bổ sung là “thiên đường” cho hãng dược, song chẳng khác nào cơn ác mộng của các nước chưa thể tiếp cận vaccine. (Nguồn: Reuters)
Vaccine Covid-19. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/8, tờ The Washington Post đã đăng toàn văn một bức thư chung của hơn 175 chuyên gia y tế công cộng và các nhà khoa học hàng đầu cũng như nhà hoạt động xã hội của Mỹ gửi tới các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đề ngày 10/8.

Bức thư nêu rõ, biến thể Delta đang khiến châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Á phải chứng kiến sự gia tăng mạnh các ca nhiễm mới do Covid-19, trong khi những khu vực này lượng vaccine còn rất hạn chế.

Các nhà khoa học cảnh báo thực tế này tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các biến thể mới, một số biến thể có thể kháng lại các loại vaccine hiện có và đe dọa các thành tựu mà các nước đã đạt được trong gần hai năm qua.

Họ nhấn mạnh "hiện là thời điểm mà các nhà lãnh đạo đầy tham vọng tiến hành tiêm chủng cho toàn thế giới".

Nội dung bức thư cũng nêu rõ Mỹ hiện có hơn 55 triệu liều vaccine phòng Covid-19 dự trữ, trong khi tốc độ tiêm phòng của nước này hiện chỉ khoảng 900.000 liều/ngày.

Với tỷ lệ này các cơ sở y tế của Mỹ sẽ phải mất hơn 2 tháng để tiêm hết số vaccine hiện đang lưu kho.

Trong khi đó, các nhà sản xuất vaccine theo công nghệ mRNA tiếp tục phân phối hơn 17 triệu liều vaccine mới/tuần trên khắp nước Mỹ.

Các nhà khoa học kêu gọi chính quyền Mỹ "trong vòng 1 tuần tới triển khai ngay việc xuất khẩu ít nhất 10 triệu liều vaccine/tuần" cho cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX hoặc thông qua các cơ chế phân phối toàn cầu khác.

Giới chuyên gia gợi ý Nhà Trắng cũng nên phát triển và tập huấn cũng như chuyển giao công nghệ bào chế và sản xuất vaccine mRNA cũng như các vaccine khác tại nhiều nơi trên thế giới.

Bức thư đã được gửi tới Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan và điều phối viên ứng phó với Covid-19 Jeff Zient.

Tham gia ký tên vào bức thư có ông Tom Frieden, người đứng đầu Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, 5 hiệu trưởng các trường đại học y và y tế cộng đồng hàng đầu nước Mỹ, trưởng khoa của 20 trường đại học uy tín như Đại học Harvard, Đại học Yale và Đại học Washington.

Ngoài ra, bức thư còn có sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm và y tế cộng đồng cũng như đại diện của hơn 50 tổ chức.

Cùng ngày 11/8, Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne cảnh báo, số dân Mỹ Latinh được tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 chưa đạt tới 20%, thậm chí trong một số trường hợp tỷ lệ này còn thấp hơn 5%.

Phát biểu trong một buổi họp báo thường kỳ của tổ chức y tế khu vực, quan chức PAHO đánh giá rằng sự chênh lệch này giữa những người được tiêm vaccine và những người không thể tiếp cận vaccine là “không thể chấp nhận được”.

Bà Etienne nhấn mạnh: “Chúng ta phải loại bỏ ý nghĩ rằng sự bất bình đẳng về vaccine là vấn đề của một số quốc gia và không phải của những nước khác, thay vào đó, chúng ta cần phối hợp để tìm ra giải pháp cho tất cả các nước.”

Người đứng đầu PAHO cho biết, tổ chức này sẽ bắt đầu cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua quỹ quay vòng, do chính cơ quan này thành lập vào năm 1977 để cung cấp vaccine ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau với giá cả phải chăng, cũng như cung cấp vật tư y tế cho 41 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực.

Quỹ quay vòng của PAHO có thể sẽ là một giải pháp thay thế cho cơ chế phân phối vaccine COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thúc đẩy nhằm tạo điều kiện tiếp cận vaccine cho ít nhất 20% dân số thế giới.

Giám đốc PAHO cho biết thêm, đã có ít nhất 20 quốc gia bày tỏ sự quan tâm đến việc mua vaccine thông qua quỹ này.

Bà Etienne cũng khẳng định, giải pháp này sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia “thiếu nguồn lực và năng lực đàm phán” trong khu vực để đảm bảo số lượng vaccine cần có cho nước mình.

Theo số liệu của PAHO, trong tuần trước khu vực châu Mỹ đã ghi nhận hơn 1,3 triệu ca nhiễm mới với Covid-19 và khoảng 19.000 ca tử vong liên quan đến dịch bệnh nguy hiểm này.

Hiện tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại Canada, Mexico và Mỹ, trong khi các nước như Honduras, Belize và El Salvador đang ghi nhận mức tăng về số ca nhiễm ước tính là 30%.

Minh Khôi