Taliban giành thêm một thủ phủ ở Afghanistan sau khi quan chức địa phương đầu hàng

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:52, 10/08/2021

Theo RT, Taliban đã chính thức giành thêm quyền kiểm soát thành phố Aybak - tỉnh thứ sáu ở Afghanistan.
Taliban giành thêm một thủ phủ ở Afghanistan sau khi quan chức địa phương đầu hàng
Ảnh minh hoạ: Getty

Chiến thắng của Taliban được xác nhận bởi Sefatullah Samangani - Phó tỉnh trưởng tỉnh Samangan, nơi có thành phố Aybak. Nhóm này cũng đồng thời yêu cầu chính phủ Afghanistan rút lực lượng khỏi khu vực để tránh xung đột thêm.

Người phát ngôn của Taliban - Zabihullah Mujahid tuyên bố trên Twitter rằng, trung tâm thành phố hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của nhóm này trong khi thống đốc, cảnh sát trưởng, cơ quan tình báo và tất cả các chi nhánh đều đã bị vô hiệu.

Như vậy, Taliban đạt được chiến thắng ở Aybak ngay sau khi giành được năm thủ phủ khác trong chiến dịch kéo dài từ thứ Sáu (6/8).

Tới thời điểm hiện tại, các thủ phủ hiện đã thuộc quyền kiểm soát của Taliban là Aybak (tỉnh Samangan), Zaranj (tỉnh Nỉmuz), Sheberghan (tỉnh Jawzjan), Sar-e-Pol (tỉnh Sar-e-Pol), Taloqan (tỉnh Takhar) và Kunduz (tỉnh Kunduz). Đây đều là những khu vực có ý nghĩa quan trọng trong tổng số 34 tỉnh của Afghanistan.

Tất cả các toà nhà chính phủ ở Sar-e-Pol và Taloqan đều đã bị các tay súng Taliban chiếm đóng, mặc dù các binh sĩ Afghanistan được cho là đang cố gắng duy trì quyền kiểm soát sân bay Kunduz.

Hà Linh (TH)