Kinh nghiệm tự vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà mùa dịch

Tư vấn - Ngày đăng : 12:00, 10/08/2021

Khu vực máy động cơ ô tô bị bốc mùi, nhiều cặn bẩn sau một thời gian sử dụng là điều mà hầu như ai sở hữu ô tô đều gặp phải.

Hiện nay, Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội, các cửa hàng không thiết yếu như bảo dưỡng, rửa xe ôtô không được phép hoạt động. Cho nên, đối với những ôtô cần được vệ sinh khoang động cơ không thể đến các trung tâm bảo dưỡng, rửa xe được. Chính vì vậy, việc tự vệ sinh khoang máy là điều rất cần thiết.

Việc vệ sinh khoang động cơ ôtô sẽ giúp bạn sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở ống dẫn, gioăng cao su,… giúp xe vận hành ổn định hơn.

Hậu quả nếu bạn không vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ

Khu vực động cơ xe hơi, ô tô là một trong những khu vực quan trọng nhất để một chiếc xe có thể vận hành được. Mặc dù đây là phần luôn được che chắn rất cẩn thận bằng phần nắp capo cộng với gioăng chống nước chống bụi, nhưng sau một thời gian không được vệ sinh bụi bẩn, dầu mỡ bám rất nhiều.

vệ sinh khoang máy
Việc vệ sinh khoang động cơ ôtô sẽ giúp bạn sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở ống dẫn, gioăng cao su

Và theo thời gian, các bộ phận trong khu vực máy ô tô sẽ bị giảm tuổi thọ làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của động cơ kéo theo một loạt những hậu quả nghiêm trọng khác.

Kinh nghiệm tự vệ sinh khoang máy ôtô tại nhà

Không để nước xâm nhập bộ phận điện

Sử dụng túi nylon, màng nhôm hoặc màng bọc che những bộ phận điện như: Bình ắc-quy, cầu chì, cổ hút gió,... Bạn hãy bọc cẩn thận những vị trí này nhằm đảm bảo an toàn trong lúc xịt nước trực tiếp vào khoang máy.

Dùng vòi xịt phun thành chùm tiết diện rộng, nhẹ nhàng xịt vào khoang động cơ. Sau công đoạn làm ướt, bạn dùng bàn chải mềm, chổi sơn cọ từng chi tiết, ngóc ngách. Đối với những khoang động cơ lâu không vệ sinh, hãy dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn, cặn bám.

Lưu ý sử dụng găng tay khi dùng dung dịch làm sạch động cơ bởi chúng có chứa một số hoá chất, có thể làm kích ứng da.

vệ sinh khoang máy
Lưu ý sử dụng găng tay khi dùng dung dịch làm sạch động cơ

Để động cơ nguội, loại bỏ rác

Trước khi vệ sinh khoang máy ôtô, bạn phải chờ động cơ nguội hẳn mới bắt tay làm sạch và loại bỏ rác khỏi khoang động cơ. Nếu nhận thấy động cơ còn nóng, ấm, hãy mở nắp ca-pô và chờ khoảng 30 phút để tản bớt nhiệt.

Sau đó, bạn hãy loại bỏ lá cây, bụi bẩn kẹt ở phần tiếp giáp kính chắn gió, lỗ thông hơi hoặc hốc hút gió khoang động cơ.

Chú ý, không dùng vòi xịt nước để loại bỏ bụi và rác bởi nước bắn vào các khe, lỗ trong khoang máy, dễ làm hỏng các bộ phận này.

Làm khô động cơ

Sau khi làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ, bạn hãy dùng quạt, máy nén khí hoặc khăn bông làm khô các chi tiết bên trong khoang máy. Sau khi các chi tiết được lau khô, bạn cẩn thận tháo túi ni-lông, màng nhựa bọc bộ phận điện lúc đầu và dùng khăn lau kỹ các chi tiết này.

Bước tiếp theo, khởi động xe và nổ máy trong vòng 2-3 phút để chắc chắn rằng cầu chì, IC hoạt động bình thường. Động cơ nóng lên sẽ làm khô các chi tiết bên trong.

Thu Hà