Australia chưa chắc được đấu tuyển Việt Nam trên sân nhà

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 08:38, 09/08/2021

Đội tuyển Australia không được thi đấu trên sân nhà trong loạt trận vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sắp tới.

Australia, một trong những đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, không được thi đấu trên sân nhà trong trận đấu với Trung Quốc vào tháng 9 tới. Trận đấu này được tổ chức trên sân trung lập, có thể là ở UAE, Qatar hoặc một quốc gia Đông Nam Á.

Ban đầu, sân Bankwest ở Sydney được chọn làm địa điểm tổ chức trận đấu mở màn của Australia ở vòng loại thứ ba. Tuy nhiên, sau khi làm việc với chính quyền địa phương, Hiệp hội bóng đá Australia (FA) không được cấp phép ngoại lệ cho các đội khách trong việc miễn cách ly.

Australia chưa chắc được đấu tuyển Việt Nam trên sân nhà - 1

Đội tuyển Australia mất quyền đá sân nhà ở vòng loại World Cup 2022.

Ngay cả đội tuyển Australia khi thi đấu sân khách trở về cũng phải thực hiện cách ly 2 tuần. HLV trưởng của đội đội bóng này là ông Graham Arnold đang kẹt ở UAE bởi nếu về Australia và cách ly, nhà cầm quân 58 tuổi chỉ có một tuần để làm việc.

"Trận đấu sân nhà của chúng tôi vào tháng 9 sẽ phải diễn ra ở nơi khác. Đó là bất lợi đáng kể về mặt chuyên môn", Giám đốc điều hành FA James Johnson cho biết. "Nhìn vào thành tích sân nhà so với sân khách, có thể thấy sân nhà có ảnh hưởng rất lớn, giống như có thêm một cầu thủ trên sân vậy. Điều này sẽ là thách thức lớn cho chúng tôi".

Truyền thông Australia cũng xác nhận trận đấu thứ hai của đội nhà, gặp đội tuyển Việt Nam, sẽ diễn ra trên sân Mỹ Đình như kế hoạch. Đối với các lượt đấu tiếp theo sau đó, Hiệp hội bóng đá Australia vẫn đang trao đổi với chính quyền các địa phương để tìm phương án tổ chức các trận sân nhà.

Giám đốc điều hành FA Johnson cho biết: "Tôi tự tin rằng đến cuối năm chúng tôi có thể thi đấu trên sân nhà, nếu có thể kiểm soát được tình hình. Chúng tôi đang trao đổi với chính quyền các bang để có ngoại lệ giống như các nước khác trên thế giới, để các đội tuyển thể thao có thể thi đấu trên sân nhà dưới chế độ bong bóng nghiêm ngặt".

Ông Johnson nhấn mạnh rằng trong quy trình bong bóng của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), các cầu thủ hoàn toàn cách ly với cộng đồng bên ngoài, khả năng lây nhiễm COVID-19 bằng không. Ngoài ra, họ cũng được tiêm vaccine đầy đủ và thực hiện xét nghiệm hằng ngày.

Minh Ngọc

Minh Ngọc