Ngày Gia đình ASEAN 2021: Thúc đẩy vai trò đặc biệt của phụ nữ ASEAN

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:00, 09/08/2021

Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn báo Thế giới & Việt Nam nhân Ngày Gia đình ASEAN, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) khẳng định, phụ nữ ASEAN sẽ phát huy vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ, động viên các thành viên trong gia đình vượt qua khó khăn, thách thức, thích nghi với hoàn cảnh mới...
Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội phát biểu tại Ngày gia đình ASEAN 2021. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội phát biểu tại Ngày Gia đình ASEAN 2021. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thưa bà, xin bà cho biết ý nghĩa của sáng kiến Ngày Gia đình ASEAN đã được Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) triển khai từ năm 2018?

Ngày Gia đình ASEAN là sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao và Nhóm AWCH phối hợp tổ chức kể từ năm 2018. Đây là dịp để các thành viên đại gia đình ASEAN tại Hà Nội gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu về văn hóa của nước mình, qua đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết và hữu nghị, vun đắp tình cảm gắn bó, tương thân tương ái.

Các hoạt động đặc sắc của Ngày Gia đình ASEAN cũng góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về bản sắc chung của Cộng đồng ASEAN.

Tiếp nối thành công của năm 2018, Bộ Ngoại giao và nhóm AWCH đã mở rộng hoạt động đầy ý nghĩa này tới Đại sứ quán các nước Đối tác của ASEAN tại Hà Nội như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ…

Ngày Gia đình ASEAN và Đối tác 2019 cũng đã được tổ chức vô cùng thành công, ghi dấu ấn đậm nét với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, được sự hưởng ứng tích cực và tham gia nhiệt tình của các thành viên Nhóm AWCH, đại diện các Đại sứ quán các nước ASEAN và Đối tác tại Hà Nội cũng như đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao.

Và năm nay, với sự đồng lòng, nhất trí ủng hộ của các Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội, chúng tôi đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn do tình hình dịch Covid-19 gây ra để tổ chức thành công Ngày Gia đình ASEAN 2021.

Ngày Gia đình ASEAN năm nay có điểm gì đặc biệt so với các năm trước, thưa bà?

Ngày Gia đình ASEAN năm nay rất đặc biệt vì là lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều nước thành viên ASEAN. Và sự kiện này cũng diễn ra vào đúng ngày kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN.

Với chủ đề “ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19”, chúng tôi mong muốn đóng góp vào nỗ lực chung của Cộng đồng ASEAN và cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 bằng cách thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Thông qua Ngày Gia đình ASEAN 2021, chúng tôi mong muốn thúc đẩy vai trò đặc biệt của phụ nữ ASEAN trong gia đình và xã hội. Với phẩm chất chịu thương, chịu khó, kiên nhẫn, tự cường, mạnh mẽ, phụ nữ ASEAN sẽ phát huy vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ, động viên các thành viên trong gia đình của họ vượt qua khó khăn, thách thức, thích nghi với hoàn cảnh mới.

Ngày Gia đình ASEAN chính là dịp để các thành viên của đại gia đình ASEAN bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ, tăng cường đoàn kết, hữu nghị, và hiểu biết lẫn nhau. Đây cũng chính là điểm nhấn của Ngày Gia đình ASEAN 2021.

Sự hưởng ứng nhiệt tình và tham gia tích cực của các Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội chính là nhân tố quan trọng đóng góp vào thành công của Ngày Gia đình ASEAN năm nay.

Ngày Gia đình ASEAN 2021: Thúc đẩy vai trò đặc biệt của phụ nữ
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao, bà Vũ Thị Bích Ngọc cùng hô khẩu hiệu "ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19". (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhân đây, thay mặt các thành viên Ban Chấp hành Nhóm AWCH, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội vì sự hỗ trợ và hợp tác quý báu này.

Việc các Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội quyết tâm tổ chức Ngày Gia đình ASEAN năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 chính là biểu hiện sinh động của sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết, hữu nghị, vốn là truyền thống tốt đẹp của Cộng đồng ASEAN.

Bà có thể chia sẻ về cảm nghĩ khi đảm nhận cương vị Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH?

Với vị trí phu nhân Bộ trưởng, được đảm nhiệm vai trò Chủ tịch danh dự của Nhóm AWCH là vinh dự với cá nhân tôi.

Nhóm AWCH là một sáng kiến của Bộ Ngoại giao hoạt động với ba mục tiêu chính: Tăng cường gắn kết tình cảm chị em phụ nữ ASEAN tại Việt Nam, qua đó góp phần đề cao tình đoàn kết, tình hữu nghị giữa các thành viên ASEAN, giữa ASEAN và đối tác; Góp phần quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến Cộng đồng ASEAN và ngược lại, tạo cơ hội kết nối làm ăn của các vùng miền nước ta với bè bạn ASEAN và quốc tế; Tổ chức các hoạt động thiện nguyện thiết thực hỗ trợ bà con, nhất là phụ nữ, trẻ em ở cácvùng khó khăn.

Sáu năm qua dưới sự dẫn dắt năng nổ, tận tâm của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Nhóm AWCH đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thực, mang nhiều ý nghĩa.

Thời gian tới, hoạt động trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn ra ở nhiều nước ASEAN, mỗi thành viên sẽ cần tiếp tục nỗ lực để phát huy hơn nữa những truyền thống tốt đẹp của Nhóm.

Tôi thấy đây là trách nhiệm lớn đối với cá nhân tôi nói riêng và Nhóm AWCH nói chung. Nhưng tôi tin tưởng rằng cùng với sự giúp đỡ của các thành viên hăng hái, nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra của Nhóm trong bối cảnh mới này.

Nguyễn Hồng