Ngày Gia đình ASEAN lần đầu tiên tổ chức theo hình thức trực tuyến

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:23, 08/08/2021

Baoquocte.vn. Sáng 8/8, đúng vào ngày kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2021 theo hình thức trực tuyến với chủ đề “ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19”.
Ngày gia đình ASEAN
Các điểm cầu tham dự Ngày Gia đình ASEAN 2021. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lần đầu tiên, Ngày Gia đình ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tham dự chương trình có Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng; Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Thị Bích Ngọc; các Đại sứ, đại diện các nước ASEAN từ các điểm cầu tại Hà Nội...

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đánh giá cao và hoan nghênh sáng kiến của Nhóm AWCH trong việc tổ chức trực tuyến Ngày Gia đình ASEAN 2021 trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Ngày gia đình ASEAN
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Ngày gia đình ASEAN 2021. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng nhấn mạnh, việc tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2021 là minh chứng cho sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ giữa các nước ASEAN, cùng quyết tâm đưa Cộng đồng ASEAN vượt qua các khó khăn, thách thức.

Đại sứ Brunei tại Việt Nam, ngài Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh đại diện nước Chủ tịch ASEAN 2021 đã hoan nghênh cam kết và nỗ lực của Bộ Ngoại giao tổ chức Ngày Gia đình ASEAN hàng năm, nhất là năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đại sứ tin rằng, các hoạt động của chương trình sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, sự đoàn kết và tình hữu nghị giữa các thành viên trong gia đình ASEAN tại Hà Nội, đồng thời góp phần tăng cường nhận thức và cảm giác thuộc về Cộng đồng của người dân.

Trong bối cảnh các nước ASEAN tiếp tục phải ứng phó với cách thách thức do đại dịch Covid-19, chủ đề của Ngày Gia đình ASEAN 2021 “ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19” là rất phù hợp với chủ đề của Năm ASEAN 2021 do Brunei đảm nhận "Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta phát triển".

Ngày gia đình ASEAN
Đại sứ Brunei tại Việt Nam, ông Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh, đại diện cho nước Chủ tịch ASEAN 2021 phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bên cạnh đó, Đại sứ đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020 trong việc cùng các nước ứng phó với Covid-19, nhất là việc đề xuất cách tiếp cận cả Cộng đồng và nhiều sáng kiến nhằm ứng phó với Covid-19.

Đại sứ khẳng định Brunei sẵn sàng phối hợp cùng các nước để phục hồi kinh tế, thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và xây dựng một Cộng đồng tự cường hơn vì lợi ích và sự thịnh vượng của khu vực và người dân.

Đại sứ bày tỏ hy vọng các nước ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với nhau và với các đối tác nhằm triển khai các sáng kiến ứng phó với Covid-19 do Brunei - Chủ tịch ASEAN 2021, khởi xướng cũng như tiếp tục triển khai các sáng kiến về ứng phó Covid-19 do Việt Nam đề xuất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Phát biểu tại Ngày Gia đình Việt Nam, Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH cho rằng, đây là lần đầu tiên Ngày Gia đình ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điều này cho thấy sự chia sẻ, quan tâm lẫn giữa các thành viên trong gia đình ASEAN là không có gì có thể ngăn cản, đặc biệt là trong bối cảnh ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Ngày gia đình ASEAN
Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội phát biểu tại Ngày Gia đình ASEAN 2021. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nói về vai trò của phụ nữ ASEAN, Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH cho rằng, phụ nữ trong vai trò làm vợ, làm mẹ, làm chị đã không nằm ngoài những tác động của đại dịch Covid-19, theo cách này hay cách khác.

Bà mong rằng, với các phẩm chất chịu thương chịu khó và kiên nhẫn, quan tâm chia sẻ của phụ nữ, các chị em trong Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội có thể giúp gia đình và các thành viên trong Cộng đồng ASEAN vượt qua khó khăn do Covid-19 gây ra, thích nghi với cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

Cho rằng Trung thu là mùa đoàn tụ và sự đoàn tụ gia đình càng quan trọng đối với mỗi người dân và gia đình để vượt qua những thời khác khó khăn, bà hy vọng các thành viên có thể góp phần nâng cao nhận thức trong gia đình và bạn bè, khuyến khích họ tuân thủ các quy định về y tế để phòng chống Covid-19 và khẳng định đây cũng chính là chủ đề quan trọng của Ngày Gia đình ASEAN năm nay.

Để hưởng ứng chủ đề của Ngày gia đình ASEAN 2021, bà Vũ Thị Bích Ngọc đã kêu gọi các thành viên của nhóm AWCH và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội hô vang khẩu hiệu “ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19” bằng ngôn ngữ của các nước ASEAN.

Ngày gia đình ASEAN
Các đại biểu cùng hô khẩu hiệu "ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19". (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do một số cán bộ Bộ Ngoại giao và thành viên các Đại sứ quán các nước ASEAN trình bày, nghe giới thiệu về Tết Trung thu Việt Nam, với mâm cỗ trung thu truyền thống. Các đại biểu rất hào hứng theo dõi màn hướng dẫn tỉa hoa từ trái cây của nghệ nhân Việt Nam.

Đặc biệt, nhằm lan tỏa thông điệp nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chủ đề của Ngày Gia đình ASEAN 2021, tiết mục nhảy Ghen Cô Vy và 5K với sự tham gia của đại điện Đại sứ quán các nước ASEAN cùng với các cán bộ Bộ Ngoại giao, được ghi hình trước và trình chiếu tại sự kiện, đã thể hiện mạnh mẽ thông điệp về sự quyết tâm và sự đoàn kết của các nước ASEAN trong việc chung tay đẩy lùi Covid-19.

Ngày Gia đình ASEAN năm nay đã diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình và không kém phần sôi động dù được tổ chức trực tuyến. Chương trình phong phú của sự kiện đã đem lại những khoảng khắc vui tươi, ấm áp và đầy ý nghĩa cho các thành viên gia đình ASEAN.

Các hoạt động đầy ý nghĩa của Ngày Gia đình ASEAN đã góp phần tăng cường sự gắn bó và hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết và hữu nghị giữa các thành viên của gia đình ASEAN.

Thông qua sự kiện, các nước ASEAN đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về cam kết và sự quyết tâm chung tay đẩy lùi Covid-19 và phục hồi toàn diện và bền vững.

Bảo Chi