Covid-19: Brunei trở lại biện pháp nghiêm ngặt, Nhật lo hệ thống y tế sụp đổ, Trung Quốc gần 100 ca cộng đồng

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:30, 08/08/2021

Baoquocte.vn. Trung Quốc đại lục thông báo có thêm 81 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, trong đó tỉnh Giang Tô (Jiangsu) có số ca nhiễm cao nhất, với 38 ca, sau đó là Hà Nam (Henan), với 24 ca.
Covid-19: Brunei trở lại biện pháp nghiêm ngặt, Nhật lo hệ thống y tế sụp đổ, Trung Quốc gần 100 ca cộng đồng. (Ảnh: AFP)
Một người dân Brunei đeo khẩu trang ngừa Covid-19 tại Chợ đêm Gadon ở Bandar Seri Begawan, Brunei, hôm 16/3/2020. (Ảnh: AFP)

Chính phủ Brunei đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 sau khi ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng trong hơn 1 năm.

Trong thông báo ngày 7/8, Bộ Y tế Brunei cho biết nước này đã ghi nhận 8 ca mắc Covid-19, trong đó có 7 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là các ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên kể từ ngày 6/5/2020.

Theo Bộ Y tế Brunei, 5 trong số 7 ca nhiễm trong cộng đồng không có lịch sử đi du lịch nước ngoài trong những tháng gần đây và có liên quan đến một trung tâm giám sát ở Brunei. Hai trường hợp còn lại không xác định được nguồn lây nhiễm và cũng không có lịch sử đi nước ngoài. Do đó, nguồn lây tại nước này có thể do các ca nhập cảnh.

Ngay lập tức, Chính phủ Brunei đã quyết định đóng cửa toàn bộ các địa điểm tôn giáo, trung tâm giải trí, rạp chiếu phim, hủy các sự kiện xã hội, các sự kiện lớn chỉ được giới hạn ở mức 30 người, các trường học chuyển sang học trực tuyến, các nhà hàng chỉ được bán mang về trong 2 tuần.

Bên cạnh đó, nhà chức trách Brunei còn yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang, kể cả những người đã hoàn thành việc tiêm vaccine phòng Covid-19, đặc biệt là trong nhà hoặc những nơi đông người.

Với 8 ca mắc mới, tổng số ca mắc Covid-19 tại Brunei đã tăng lên 347. Kể từ năm 2020, nước này đã không để xảy ra các đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng và cũng đã đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng.

Hiện gần 32% trong tổng số 450.000 người dân nước này đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19.

Người dân xếp hàng tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Osaka, Nhật Bản. (Nguồn: Getty)
Người dân xếp hàng tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Osaka, Nhật Bản. (Nguồn: Getty)

Ngày 8/8, thêm 8 tỉnh tại Nhật Bản đã siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, theo đó, các nhà hàng phải cắt giảm thời gian mở cửa và ngừng phục vụ đồ uống có cồn.

Như vậy, tính tới nay, có tất cả 13 tỉnh, thành tại Nhật Bản đang áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể Delta.

Trong khi đó, thủ đô Tokyo và 5 tỉnh khác cũng đang phải áp đặt biệt pháp mạnh hơn là tình trạng khẩn cấp.

Số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản đã vượt 1 triệu ca vào ngày 6/8, trong bối cảnh số ca mắc mới theo ngày tại nước này liên tục ghi nhận mức cao chưa từng thấy, làm gia tăng quan ngại hệ thống y tế có thể sụp đổ.

Ngày 7/8, số ca mắc mới tại Nhật Bản cũng ghi nhận mức cao nhất trong 4 ngày liên tiếp, với 15.753 ca. Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 liên quan đến Olympic Tokyo kể từ đầu tháng 7 đến nay là 430 ca.

Trong ngày 8/8 - ngày thi đấu cuối cùng tại Thế vận hội mùa Hè Tokyo, đã có thêm 26 trường hợp mắc bệnh. Không có vận động viên nào mắc Covid-19 trong 3 ngày liên tiếp và toàn bộ các ca mắc mới ghi nhận trong 24 giờ qua bao gồm 16 nhà thầu, 5 thành viên của giới truyền thông, 3 tình nguyện viên, 1 quan chức thể thao và một thành viên Ban tổ chức. Những người này đều không sống trong làng vận động viên.

Cho đến nay, số ca mắc Covid-19 liên quan đến Olympic tại làng vận động viên rất thấp, do ban tổ chức đã thiết lập hệ thống bong bóng, tức chế độ cách ly riêng.

Cùng ngày, Trung Quốc đại lục thông báo có thêm 81 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó tỉnh Giang Tô (Jiangsu) có số ca nhiễm cao nhất, với 38 ca, sau đó là Hà Nam (Henan), với 24 ca.

Tính đến nay, Trung Quốc ghi nhận 93.701 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó 1.507 bệnh nhân vẫn đang phải điều trị, 44 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Cũng trong ngày 8/8, Trung Quốc ghi nhận 30 ca mắc mới Covid-19 không biểu hiệu triệu chứng.

N.K