Những gã con rể... "trời đánh" (!)

Pháp luật - Ngày đăng : 12:35, 04/08/2021

(CATP) Chỉ vì mâu thuẫn chuyện vợ chồng, hai gã con rể (đều SN 1995) trở thành kẻ sát nhân: Vòng Phềnh Sênh ra tay tước đoạt mạng sống của mẹ vợ, "xử" luôn vợ, nhưng cô này may mắn thoát chết; còn Dương Văn Tuấn đoạt mạng của nhạc phụ. Đều phạm tội "trời đất bất dung", nhưng 2 hung thủ có kết cục khác nhau. Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị khung hình phạt cao nhất cho Sênh và bị cáo cũng xin được nhận án tử, nhưng tòa chỉ tuyên phạt tù chung thân. Ngược lại, VKS đề nghị xử Tuấn tù chung thân, bị cáo cũng xin tha tội chết thì tòa lại tuyên án tử.

Án chung thân cho bị cáo xin được chết

Theo hồ sơ vụ án, sau thời gian tìm hiểu, cặp đôi Vòng Phềnh Sênh (ngụ xã Phú Tân) và chị Kim (tên nạn nhân đã được thay đổi, ngụ xã Tà Lài, cùng H.Định Quán, Đồng Nai) đồng ý kết tóc se duyên. Tháng 4-2018, cả hai được gia đình tổ chức đám cưới, nhưng không đăng ký kết hôn do cô dâu chưa đủ tuổi kết hôn. Chị Kim về sống tại nhà Sênh ở xã Phú Tân.

Sau thời gian ngắn, cả hai nảy sinh mâu thuẫn, chị Kim bỏ về ở nhà cha mẹ ruột. Trong hai ngày 13 và 14-7-2018, Sênh đến nhà vợ, yêu cầu trả lại 10 triệu đồng tiền nạp tài cưới và ĐTDĐ mà y mua tặng chị Kim trước đó. Gã còn đề nghị cha mẹ vợ sang nhà gặp gia đình mình để nói chuyện. Tuy nhiên, cả hai yêu cầu này đều không được phía nhà vợ chấp nhận.

Tối 16-7-2018, Sênh lấy roi điện bỏ trong túi áo khoác, chạy xe máy đến gặp cha mẹ vợ nói chuyện, với ý muốn rước vợ về. Do chị Kim không đồng ý nên hai bên lớn tiếng. Bà Bi (mẹ chị Kim) đứng ra can ngăn, bị Sênh dùng roi điện gí vào người, khiến bà khuỵu xuống. Gã chạy vào bếp lấy dao chém tới tấp vào hai mẹ con chị Kim, khiến bà Bi gục ngã. Trước sự hung hãn của chồng, dù bị thương nặng, nhưng chị Kim ráng ôm chân Sênh, cầu xin: "Em sai rồi, anh tha cho em đi, anh ơi!...".

Bị cáo Vòng Phềnh Sênh tại phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động

Vứt dao gây án xuống đất, gã sát thủ chạy đến xã Suối Cát (H.Xuân Lộc, Đồng Nai), thuê nhà nghỉ để lẩn trốn. Tại đây, Sênh tự kết liễu đời mình bằng 200 viên thuốc ngủ, nhưng sức khỏe không bị ảnh hưởng. Y dùng dây điện gí vào người, nhưng cũng không chết. Đến khoảng 11 giờ ngày 18-7-2018, Sênh trả phòng nghỉ, quay lại nhà ở xã Phú Tân thì được người thân đưa đến cơ quan công an đầu thú.

Về phía nạn nhân, chị Kim may mắn thoát chết, nhưng bị tổn hại sức khỏe 67% (đứt cánh tay, chấn thương sọ não). Riêng bà Bi không thoát khỏi "tử thần" bởi những nhát dao oan nghiệt của con rể. Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Nai mở phiên lưu động ngày 1-11-2019, tại xã Tà Lài. Với hành vi đặc biệt nghiêm trọng của Sênh, đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị mức án cao nhất đối với bị cáo này về tội giết người.

Nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) nghị án, Sênh thừa nhận hành vi và xin tòa cho mình nhận án tử, bởi mẹ vợ bị giết, mẹ ruột không còn, gia đình nhỏ thì tan nát. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Sênh án tù chung thân, đồng thời buộc gã bồi thường cho phía gia đình các nạn nhân 200 triệu đồng. Sau phiên tòa, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tăng hình phạt, tuyên tử hình đối với Sênh.

Tuy nhiên, trong phiên tòa phúc thẩm, Sênh khai rất yêu thương vợ, dù gia đình rất nghèo. Mẹ gã bị bệnh nan y, khi bệnh viện hết phương cứu chữa, trên đường đưa về nhà, bà phải thở bằng bình ôxy để mong lần cuối cùng được nhìn thấy người thân. Trong nỗi đau sắp mất mẹ, Sênh qua nhà vợ năn nỉ, mong cha mẹ vợ cho chị Kim về gặp mẹ mình, nhưng bị khước từ, khiến bị cáo phẫn uất dẫn đến phạm tội.

HĐXX phúc thẩm nhận định: Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Nhưng trong vụ án này, tòa cấp sơ thẩm đã cân nhắc, xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, như có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường cho phía bị hại... Do đó, tòa sơ thẩm xử án tù chung thân đối với bị cáo là phù hợp, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, tạo cơ hội cho bị cáo cải tạo thành người tốt. Do đó, HĐXX của TAND Cấp cao tại TPHCM không chấp nhận kháng nghị và tuyên y án tù chung thân đối với Sênh.

Bị cáo Dương Văn Tuấn tại tòa

Án tử cho bị cáo xin được sống (!)

Trong vụ án thứ hai, Dương Văn Tuấn (SN 1995, ngụ xã Hòa Sơn, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) kết hôn với chị Nguyễn Thị Ly (SN 1998), có một con trai (SN 2017), sống chung tại nhà cha mẹ Tuấn. Do xảy ra mâu thuẫn nên đầu tháng 6-2020, chị Ly về sống tại nhà cha mẹ ruột ở xã Hòa Phong (cùng huyện).

Sau nhiều lần gọi vợ trở về nhà mình bất thành, chiều 12-6-2020, Tuấn gọi điện cho cha vợ là ông Nguyễn Văn Ca (SN 1968), nhờ ông khuyên bảo con gái. Chẳng những không giúp cho hai vợ chồng hàn gắn, ông Ca còn chửi mắng, khiến con rể tức giận. Tuấn đem 2 dao đến nhà chị ruột của vợ (sát nhà ông Ca), mục đích để dọa dẫm, tạo áp lực cho chị Ly trở về nhà chồng.

Đến nơi, Tuấn để xe trước nhà, đi vào tìm vợ nhưng không gặp ai. Nghe tiếng động từ hướng nhà vệ sinh, Tuấn đi tới thì thấy ông Ca đang dội nước, quay lưng ra ngoài. Gã con rể dùng dao đâm trúng lưng ông Ca. Bị tấn công bất ngờ, nạn nhân quay lại thì bị Tuấn đâm thêm mấy nhát. Ông Ca la lên: "Giết người, giết người, bớ làng xóm ơi!...", rồi gục xuống. Hung thủ chạy ra xe tẩu thoát về nhà mẹ ruột. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, Tuấn ra đầu thú tại cơ quan công an, khai nhận hành vi phạm tội.

Ngày 26-9-2020, TAND TP.Đà Nẵng đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa, Tuấn khai giữa mình và cha vợ có mối quan hệ rất tốt trước khi vợ chồng y bất hòa. Sau khi xảy ra mâu thuẫn, Ly về nhà cha mẹ ruột, bỏ con trai nhỏ nhiều ngày. Tuấn muốn vợ quay về nhà chăm sóc con, nhưng chị Ly hứa rồi không thực hiện. Bị cáo mới nhờ cha vợ khuyên giải, nhưng ông Ca không giúp mà còn chửi bới nặng lời, khiến bị cáo tức giận. Bày tỏ sự hối hận, Tuấn xin lỗi gia đình vợ, mong được tha thứ để có cơ hội cải tạo, cũng như được nhìn thấy con trai khôn lớn. Tuy nhiên, phía gia đình nạn nhân đề nghị tòa xử nghiêm. Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện Viện KSND TP.Đà Nẵng đề nghị mức án tù chung thân đối với Tuấn.

Theo HĐXX, cha vợ thì cũng như cha ruột, chuyện vợ chồng Tuấn mâu thuẫn không liên quan đến ông Ca, vậy mà bị cáo gây án một cách tàn bạo. Tuy Tuấn có một số tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, ăn năn hối hận, ra đầu thú, nhưng hành vi của bị cáo thể hiện sự côn đồ, quyết tước mạng sống của cha vợ đến cùng. Với hành vi tội ác mà bị cáo đã gây ra, HĐXX tuyên tử hình Tuấn về tội giết người.

Huy Văn