Quy định mới, tiêm đủ 2 mũi vắc xin vào Việt Nam chỉ cách ly 7 ngày

Tin Y tế - Ngày đăng : 11:37, 04/08/2021

Bộ Y tế cho phép tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày.

Sáng 4/8, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký quyết định cho cho phép giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa Covid-19.

Theo Bộ Y tế, quyết định mới được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học, WHO tại Việt Nam, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và sau thời gian 1 tháng thực hiện thí điểm tại Quảng Ninh.

Theo đó, với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ tính đến thời điểm nhập cảnh vào Việt Nam chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày, sau đó theo dõi y tế thêm 7 ngày tại nhà, nơi cư trú.

Quy định này không áp dụng với người vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế

Bộ Y tế quy định rõ, người tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 phải có giấy chứng nhận tiêm chủng, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh.

Kết quả xét nghiệm âm tính phải được thực hiện bằng phương pháp RT- PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Các trường hợp từng nhiễm SARS-CoV-2 được tính bị nhiễm và khỏi trong 6 tháng qua, kèm theo giấy xác nhận thời điểm xét nghiệm dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn và giấy khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Trong thời gian cách ly tập trung, người nhập cảnh được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trong đó ngày thứ nhất có thể sử dụng test kháng nguyên nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR; ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn. Trường hợp có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

Trường hợp âm tính, người cách ly được về theo theo dõi tại nhà thêm 7 ngày. Trong quá trình di chuyển, cần tiếp tục thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Trong thời gian theo dõi y tế, người hoàn thành cách ly y tế tập trung tiếp tục sử dụng ứng dụng Bluezone đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Ngoại giao hướng dẫn việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài.

Các tỉnh triển khai ngay theo hướng dẫn mới, tạo điều kiện cho người nhập cảnh đáp ứng đủ điều kiện được cách ly tại khách sạn (nếu có nhu cầu).

Quy định mới của Bộ Y tế được cho tiệm cận với quy định của các nước để nhằm nối lại giao thương, đi lại, tiến tới áp dụng hộ chiếu vắc xin.

>>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Thúy Hạnh