F-14 Iran diệt thành công mục tiêu bằng tên lửa Fakour-90

Tin thế giới - Ngày đăng : 22:01, 01/08/2021

Tiêm kích F-14 sau nâng cấp của Iran vừa diệt thành công mục tiêu bằng tên lửa Fakour-90 trong quá trình diễn tập đối phó với mục tiêu đường không.

Theo Arap News, tiêm kích F-14 của Không quân Iran vừa đánh chặn thành công mục tiêu giả định bằng tên lửa có tốc độ Mach 5 là Fakour-90. Đây là bất ngờ lớn bởi Tehran đã tự sản xuất được linh kiện cho F-14 để hoàn thành gói nâng cấp tiêm kích gốc Mỹ lên chuẩn mới với hệ thống điện tử và vũ khí để có thể tác chiến tốt trong chiến tranh hiện đại.

F-14 Iran diệt thành công mục tiêu bằng tên lửa Fakour-90
Phi đội F-14 của Iran. Nguồn: Internet

Được biết, loại vũ khí Tehran trang bị cho F-14 nâng cấp có thể khiến bất kỳ đối thủ nào cũng phải khiếp sợ chính là tên lửa Fakour-90.

Đây là loại tên lửa được giới quân sự Iran khẳng định có sức mạnh tương đương hoặc có một số tính năng còn nhỉnh hơn cả tên lửa AIM-54 Phoenix của Không quân Mỹ. Tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở cự ly lên tới 160 km với tốc độ Mach 5 trở thành tên lửa đối không nguy hiểm hàng đầu thế giới hiện nay.

Với việc được trang bị Fakour-90, Iran có thể bắn hạ được các loại máy bay ném bom chiến lược hay những cỗ máy do thám điện tử - bộ chỉ huy trên không tối tân bậc nhất thế giới như E-3 Sentry....

Fakour-90 là một loại tên lửa không đối không rất lớn với đường kính đến 380mm, dài 4m, nặng 450-470kg. Hiện trên thế giới chỉ còn duy nhất Iran sở hữu nguyên bản AIM-54 và dị bản Fakour-90 có cùng kích thước.

Hà Linh (TH)