Nghệ sĩ Hữu Thành trước khi mất vẫn tự chạy xe quay phim, không quan trọng cát-xê cao thấp

Phim ảnh - Ngày đăng : 17:35, 01/08/2021

Trước khi vĩnh viễn ra đi, nghệ sĩ Hữu Thành vẫn luôn giàu lòng nhiệt huyết với nghề, bất chấp gian khó để được được diễn xuất.

Nghệ sĩ Hữu Thành - gương mặt gạo cội của điện ảnh Việt với gia tài hơn 116 bộ phim lớn nhỏ vừa vĩnh viễn ra đi, để lại bao tiếc thương cho các đồng nghiệp, hậu bối, cùng những khán giả từng yêu mến ông qua những tác phẩm kinh điển như Dấu chân du mục, Mùa len trâu, Đất phương Nam, Người đẹp Tây Đô, Đường Hồ Chí Minh trên biển, Lệch pha...

Nghệ sĩ Hữu Thành sinh năm 1933 ở Bình Dương, ông là thế hệ diễn viên gạo cội cùng thời với nghệ sĩ Hồ Kiểng, Mai Thành, Ba Xây... Trước khi bén duyên điện ảnh với hàng trăm vai diễn, nghệ sĩ Hữu Thành hoạt động ở các đoàn hát cải lương và từng giữ cương vị Phó trưởng đoàn nghệ thuật Hậu giang 2.

Theo chia sẻ từ gia đình, con trai út của nghệ sĩ - anh Song Minh - cho biết sức khỏe ông chuyển biến xấu từ đầu năm vì tuổi già. Và trưa ngày 1/8, ông qua đời vì bệnh tim khi đang ăn cơm cùng vợ. "Bố tôi ra đi nhẹ nhàng trong vòng tay của mẹ và con cái", anh nói. Gia đình sẽ đưa thi hài ông đi hỏa táng tại nghĩa trang Đa Phước (huyện Bình Chánh) vào trưa 2/8.

Nghệ sĩ Hữu Thành trước khi mất vẫn tự chạy xe quay phim, không quan trọng cát-xê cao thấp
Nghệ sĩ Hữu Thành vĩnh viễn ra đi
Nghệ sĩ Hữu Thành trước khi mất vẫn tự chạy xe quay phim, không quan trọng cát-xê cao thấp
Nghệ sĩ Hữu Thành trong bộ phim Mùa len trâu của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh năm 2003

Phóng viên TGĐA đã có cuộc trò truyện ngắn cùng đạo diễn Ngụy Minh Khang, người vừa hợp tác với nghệ sĩ Hữu Thành cách đây không lâu qua loạt phim trên Youtube Nàng dâu cách ly bố chồng đến kiệt sức. Với giọng còn run run và đầy buồn đau, đạo diễn Ngụy Minh Khang cho biết, trước Tết nghệ sĩ Hữu Thành vẫn còn một mình chạy xe đi quay phim mà không dám làm phiền con cái, ông cũng không muốn gọi Grab hay bất cứ ai đưa mình đi. Dù đã 88 tuổi, thể trạng của ông lúc đó rất khỏe, làm việc đến đêm muộn mà không có bất cứ một yêu cầu đòi hỏi gì.

Bên cạnh đó, khi anh bắt đầu mời nghệ sĩ Hữu Thành tham gia series phim của mình, anh còn cảm thấy hơi ngại ngùng vì với một nghệ sĩ lớn như vậy, từng tham gia rất nhiều bộ phim nổi tiếng, khoản cát-xê mà ê-kíp lúc đó đang khó khăn trả cho ông, liệu có vừa lòng ông hay không? Tuy nhiên, nghệ sĩ Hữu Thành nói thẳng luôn là tiền nhiều ít không quan trọng, miễn là được đóng phim. Suốt quá trình cộng tác, Ngụy Minh Khang hết lòng khâm phục sự chuyên nghiệp, giờ giấc chuẩn chỉnh của của "bố" Hữu Thành.

Nghệ sĩ Hữu Thành trước khi mất vẫn tự chạy xe quay phim, không quan trọng cát-xê cao thấp
Nghệ sĩ Hữu Thành trong series Nàng dâu cách ly bố chồng đến kiệt sức

Hiện giờ, Ngụy Minh Khang cùng các đồng nghiệp khác đang tìm cách giúp đỡ gia đình, xinh phép chính quyền địa phương để có thể lo tang lễ cho nghệ sĩ Hữu Thành được chu đáo, khi mà tình trạng dịch bệnh vẫn đang phức tạp.