Lầu Năm Góc nói gì về việc khôi phục hoàn toàn thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ triển khai ở Philippines?

Tin thế giới - Ngày đăng : 15:29, 30/07/2021

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo khôi phục hoàn toàn Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) ký năm 1998, cho phép triển khai binh sĩ và thiết bị quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Philippines.
Lầu Năm Góc nói gì việc khôi phục hoàn toàn thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ triển khai ở Philippines? (Nguồn: AP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và người đồng cấp nước chủ nhà Delfin Lorenzana sau cuộc gặp ở Manila, Philippines ngày 30/7. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Austin viết trên Twitter: "Cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delphine Lorenzana đã thảo luận về hàng loạt vấn đề quốc phòng, gồm cả quyết định của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về khôi phục hoàn toàn VFA".

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, quyết định khôi phục hoàn toàn VFA mang tính "quan trọng sống còn đối với hiệp ước liên minh Mỹ-Philippines".

Theo xác nhận của ông Austin, hợp tác giữa Mỹ và Philippines - đồng minh lâu năm của Washington ở châu Á - vẫn "đặc biệt quan trọng đối với an ninh, ổn định và thịnh vượng" ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tháng 2/2020, chính quyền Philippines thông báo cho Mỹ về việc chấm dứt hiệu lực của VFA. Vào tháng 6 và tháng 11/2020, Philippines đã đình chỉ 6 tháng việc thi hành quyết định trên.

Sáng 30/7, trong chuyến thăm của ông Austin tới Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo nước này đã khôi phục hoàn toàn thỏa thuận VFA, đánh dấu một sự đảo ngược quyết định trước đó.

VFA có hiệu lực từ năm 1999 và đã cấp quy chế pháp nhân cho hàng nghìn binh sĩ do Mỹ triển khai tới Philippines để tiến hành các cuộc tập trận và triển khai các chiến dịch nhân đạo.

Việt Hà