Bắc Ninh thực hiện mô hình 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm' tại các doanh nghiệp

Xã hội - Ngày đăng : 10:00, 30/07/2021

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tiếp tục thực hiện mô hình "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" tại các doanh nghiệp để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang giao Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh khẩn trương yêu cầu các công ty, doanh nghiệp trong các KCN rà soát, phổ biến tới công nhân thành lập các nhóm ở các khu nhà trọ.

Các nhóm sau khi thành lập sẽ có trưởng nhóm để đăng ký số lượng công nhân ở cùng khu nhà trọ với công ty. Các công ty cử người xuống làm việc trực tiếp với UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có công nhân công ty mình ở trọ.

Bắc Ninh thực hiện mô hình 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm' tại các doanh nghiệp - 1

Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện "3 cùng".

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố thành lập các “Tổ hỗ trợ công nhân” để sắp xếp nơi ở cho công nhân của các công ty trong cùng một nhà trọ/khu trọ/khu vực có nhiều nhà trọ gần nhau.

Thành phần Tổ hỗ trợ gồm đại diện lãnh đạo cấp huyện: UBND huyện, Công an huyện, Liên đoàn lao động huyện, Chủ tịch và Trưởng công an các xã, phường, thị trấn.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc sắp xếp chỗ ở cho công nhân các công ty ở cùng một nhà trọ/khu trọ (thời gian xong trước ngày 30/9/2021). Nếu doanh nghiệp nào đăng ký sớm thì các sở, ngành và địa phương triển khai ngay theo đề xuất của doanh nghiệp.

Bắc Ninh thực hiện mô hình 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm' tại các doanh nghiệp - 2

Công ty TNHH Vạn Lợi, Khu công nghiệp Đông Thọ, Yên Phong, Bắc Ninh gấp rút chuẩn bị chỗ ăn, ngủ cho công nhân tại nhà máy.

Ngoài ra, người đứng đầu UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Liên đoàn lao động tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sau khi triển khai thực hiện các nội dung trên, bình chọn những doanh nghiệp, nhóm công nhân, chủ các khu nhà trọ tiêu biểu thực hiện tốt nội dung “3 cùng” để động viên khen thưởng, nhân rộng mô hình.

Các huyện, thị xã, thành phố tiệp tục rà soát, yêu cầu những gia đình có người thân, người quen từ thành phố Hà Nội đến thăm/trở về nhà thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu.

Các doanh nghiệp trong các KCN, cụm công nghiệp yêu cầu người lao động ở lại tỉnh Bắc Ninh làm việc; các công ty chủ động bố trí chỗ ở cho người lao động tại các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá,... Thời gian bắt đầu thực hiện từ 00h ngày 2/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với những công ty không thể bố trí người lao động ở các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá,... mà bố trí ở trong nhà máy thì phải được Tổ kiểm tra theo Quyết định số 634 của UBND tỉnh xem xét, quyết định trên cơ sở đảm bảo đáp ứng các biện pháp phòng chống dịch, phòng chống cháy nổ và an toàn vệ sinh.

"Những người lao động từ thành phố Hà Nội trở về ở tại các khu tập trung (nhất là trong các nhà máy) phải xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR trước khi vào ở, thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Những trường hợp là chuyên gia, người nước ngoài, lãnh đạo quản lý công ty và những trường hợp đặc biệt khác (không sử dụng xe máy) có nhu cầu đi lại hàng ngày giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh thì phải được sự đồng ý của UBND tỉnh (ủy quyền cho Ban quản lý các KCN tỉnh, Sở Công Thương chịu trách nhiệm xem xét từng trường hợp đảm bảo an toàn phòng chống dịch; nếu đi lại hàng ngày phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR 3 ngày 1 lần)", Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo rõ.

Tiến Dũng

Tiến Dũng