Nhà Trắng yêu cầu Quốc hội chi 1 tỷ USD 'mở đường thoát thân' cho đồng minh Afghanistan

Tin thế giới - Ngày đăng : 16:43, 28/07/2021

Baoquocte.vn. Ngày 27/7, hãng Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang yêu cầu Quốc hội phân bổ 1 tỷ USD để sơ tán những người Afghanistan đã cộng tác với quân đội Mỹ tới nước này.
Nhà Trắng yêu cầu Quốc hội chi 1 tỷ USD mở đường thoát thân cho đồng minh Afghanistan
Chính quyền Tổng thống Mỹ đang yêu cầu Quốc hội phân bổ 1 tỷ USD để sơ tán những người Afghanistan đã cộng tác với quân đội Mỹ sau khi Washington rút quân tại quốc gia Nam Á này. (Nguồn: AP)

Số tiền 1 tỷ USD được lên kế hoạch phân bổ cho Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và văn phòng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ để tái định cư người tị nạn.

Các khoản tiền này sẽ trang trải chi phí ăn ở tạm thời, tái định cư và các nhu cầu khác của người Afghanistan. Theo nguồn tin, việc phân bổ ngân quỹ được cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ.

Trước đó, Tổng thống Biden thông báo, Washington đang sơ tán hàng nghìn công dân Afghanistan từng làm việc với Mỹ. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, việc sơ tán những người Afghanistan đã cộng tác với Mỹ sẽ bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng 7.

Lầu Năm Góc dự định sẽ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8, chỉ để lại một đội quân nhỏ ở nước này để canh giữ Đại sứ quán Mỹ ở Kabul.

Tại Afghanistan đang diễn ra cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban, lực lượng đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn và tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn.

Bất ổn ở Afghanistan đang gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 11/9.

Năm 2020, Washington và Taliban đã ký kết hiệp định hòa bình đầu tiên tại Doha sau hơn 18 năm chiến tranh, theo đó quân đội nước ngoài sẽ rút khỏi Afghanistan trong 14 tháng và sau khi trao đổi tù nhân, sẽ bắt đầu diễn ra đối thoại liên Afghanistan.

Việt Hà