Nữ Thứ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ hứa hẹn kiềm chế Nga, Trung Quốc

Tin thế giới - Ngày đăng : 10:22, 26/07/2021

Baoquocte.vn. Trên tài khoản Twitter, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Mỹ mới được bổ nhiệm Bonnie Jenkins cam kết hạn chế Nga và Trung Quốc "mở rộng hạt nhân".
Thứ trưởng Ngoại giao mới của Mỹ hùng hồn hứa hẹn hành động kìm chế Nga, Trung Quốc. (Nguồn: Council on Strategic Risks)
Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Mỹ mới được bổ nhiệm Bonnie Jenkins cam kết hạn chế Nga và Trung Quốc 'mở rộng hạt nhân'. (Nguồn: Council on Strategic Risks)

Bà Jenkins lưu ý: "Tôi cam kết giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân thông qua việc kiểm soát vũ khí hiệu quả, kiềm chế Nga và Trung Quốc mở rộng hạt nhân, tăng cường an ninh sinh học và theo đuổi việc giải trình có trách nhiệm đối với vấn đề sử dụng vũ khí hóa học".

Theo nhà ngoại giao này, Mỹ "cần củng cố các liên minh châu Âu-Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để răn đe và phòng thủ hiệu quả hơn trước các mối đe dọa đang ngày càng tăng".

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Chúng ta cũng cần phát triển và tăng cường các quy tắc hành xử có trách nhiệm trong không gian và đối phó với những công nghệ mới đang đe dọa sự bình ổn chiến lược".

Vào ngày 28/7 tới, Geneva (Thụy Sỹ) sẽ đăng cai vòng tham vấn cấp thứ trưởng Nga-Mỹ về ổn định chiến lược. Phái đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu trong khi phía Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman. Phái đoàn Mỹ sẽ có cả bà Jenkins.

Trước đó, ông Ryabkov nói rằng, Nga có kế hoạch thảo luận kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh của các vấn đề ổn định chiến lược, đánh giá các rủi ro và thách thức tiềm ẩn, cũng như xây dựng khuôn khổ cho các hoạt động chung trong tương lai.

Việt Hà