Bộ trưởng Tài chính báo động nguy cơ 'vỡ nợ' của nền kinh tế Mỹ

Đối ngoại - Ngày đăng : 12:34, 25/07/2021

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nước này sẽ đạt trần nợ công vào ngày 1/8 tới.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Chính phủ Mỹ sẽ đạt giới hạn nợ liên bang vào ngày 1/8 tới, buộc các nhà chức trách nước này phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để tránh rơi vào cảnh vỡ nợ.

Bộ trưởng Tài chính báo động nguy cơ 'vỡ nợ' của nền kinh tế Mỹ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet YellenNguồn: Reuters

Là một phần của thỏa thuận ngân sách hai năm được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 8/2019, mức trần nợ liên bang đã được đình chỉ áp dụng đến hết ngày 31/7. Nếu các nhà lập pháp Mỹ không thể đạt được thỏa thuận nào trước thời điểm đó, mức trần nợ công sẽ tự động được khôi phục vào ngày 1/8 và Bộ Tài chính Mỹ sẽ không thể huy động thêm tiền mặt từ việc bán trái phiếu Chính phủ.

“Nếu Quốc hội không đình chỉ áp dụng giới hạn nợ công hoặc tăng giới hạn nợ trước ngày 2/8, Bộ Tài chính Mỹ sẽ cần bắt đầu thực hiện các biện pháp đặc biệt để ngăn nước Mỹ rơi vào cảnh vỡ nợ” - bà Yellen cảnh báo.

Được biết, nợ công của Mỹ đã tăng vọt trong đại dịch Covid-19, sau khi Washington thông qua ba dự luật chi tiêu khổng lồ nhằm giảm bớt tác động kinh tế từ đại dịch.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết, nợ quốc gia tính đến cuối tháng 6 là 28.500 tỷ USD và thâm hụt ngân sách năm nay sẽ vào khoảng 3.000 tỷ USD, chỉ đứng sau mức thâm hụt kỷ lục vào năm 2020.

Việc không đáp ứng những nghĩa vụ nợ công sẽ gây ra những tổn hại không thể khắc phục được đối với nền kinh tế Mỹ và sinh kế của tất cả người dân Mỹ. Bà cho biết, Bộ Tài chính sẽ ngừng bán trái phiếu chính phủ vào ngày 30/7 và sẽ không tiếp tục bán cho đến khi giới hạn nợ được nâng lên.

Tuy nhiên, CBO cho rằng Bộ Tài chính Mỹ có thể tiếp tục thanh toán các tín phiếu của Chính phủ cho đến tháng 10 hoặc tháng 11, sau thời điểm đó sẽ phải trì hoãn việc thanh toán hoặc vỡ nợ, điều này có thể gây ra sự hỗn loạn cho nền kinh tế.

Hà Linh (TH)