Hậu Giang huy động phương tiện đưa người có nhu cầu về từ vùng dịch

Sống khỏe - Ngày đăng : 13:50, 20/07/2021

Toàn tỉnh Hậu Giang có khoảng 70.000 người dân đi làm ăn xa, chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Trong những ngày gần đây, có hàng trăm người từ các địa phương về Hậu Giang.
Hau Giang huy dong phuong tien dua nguoi co nhu cau ve tu vung dich hinh anh 1Lực lượng y tế Hậu Giang thực hiện phun khử khuẩn. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Theo ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hậu Giang, Sở vừa có kế hoạch huy động phương tiện giao thông vận chuyển người từ Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam (trong thời gian các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16) có nhu cầu trở về quê nhà đảm bảo an toàn.

Theo kế hoạch, đơn vị vận tải là các Hợp tác xã, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ôtô đã được Sở Giao thông Vận tải Hậu Giang cấp giấy phép kinh doanh vận tải hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, xe buýt, theo tuyến cố định, với phương tiện huy động xe ôtô từ 16 chỗ trở lên.

Đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế” trong suốt hành trình.

Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 và mang theo giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (giấy xét nghiệm trong vòng 72 giờ hoặc 3 ngày) để xuất trình khi qua các chốt (tổ) kiểm soát phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, nước uống và đồ dùng cá nhân, thuốc men để hạn chế dừng, đỗ dọc đường; chỉ được dừng, đỗ dọc đường để giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân hoặc trong một số trường hợp khẩn cấp.

Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi xe từ vùng dịch phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ nghiêm việc cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế và theo yêu cầu về phòng, chống dịch của địa phương nơi đi, nơi đến; trong quá trình vận chuyển lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ hành khách đi trên xe; lái xe phải tuân thủ nghiêm và điều khiển phương tiện đúng thời gian, hành trình vận chuyển, dừng đỗ đúng địa điểm đã thông báo; tuyệt đối không được đón, trả khách dọc đường.

Sở Giao thông Vận tải Hậu Giang sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng theo dõi, kiểm tra việc huy động phương tiện giao thông theo nội dung kế hoạch.

Đồng thời thông báo cho các Sở Giao thông Vận tải trên hành trình của phương tiện đi qua để phối hợp kiểm tra, giám sát; thực hiện theo dõi, kiểm soát chặt chẽ hành trình của phương tiện tham gia vận chuyển trên hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, khi có phương án vận chuyển người từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Toàn tỉnh Hậu Giang có khoảng 70.000 người dân đi làm ăn xa, chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Trong những ngày gần đây, có hàng trăm người từ các địa phương về Hậu Giang./.

Phạm Duy Khương (TTXVN/Vietnam+)

Phạm Duy Khương (TTXVN/Vietnam+)