Khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng gây ra 42 vụ trộm cắp tài sản

Tin pháp luật - Ngày đăng : 22:07, 14/07/2021

Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng Trần Xuân Thủy, sinh năm 1987 và Lê Văn Hữu, sinh năm 1998 đều trú xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm tài sản như: Điện thoại di động, máy tính xách tay, xe máy, tiền mặt và một số tài sản khác. Điều này đã gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Điển hình, vào rạng sáng 11/5/2021, lợi dụng nhà dân thắp hương vào ngày rằm không đóng cửa phòng thờ trên tầng hai, nên đã bị đối tượng đột nhập lấy đi 75 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại Iphone Xsmax.

Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác lập chuyên án và phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh, Công an thị xã Kỳ Anh, các phòng nghiệp vụ và Công an tỉnh Quảng Bình để đấu tranh làm rõ.

Chỉ trong thời gian ngắn, ban chuyên án đã xác định được đối tượng gây ra các vụ trộm cắp nói trên là Trần Xuân Thủy, đây là đối tượng chủ mưu, cầm đầu; đối tượng Lê Văn Hữu, là đối tượng cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Ngoài hai đối tượng nói trên, các lực lượng chức năng cũng đã tiến hành triệu tập 9 đối tượng khác có liên quan để tiếp tục đấu tranh làm rõ.

Để thực hiện hành vi của mình, hàng ngày các đối tượng sẽ đi xe máy đến các xã thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh và các xã trên địa bàn các huyện lân cận để quan sát tình hình, mục tiêu các đối tượng hướng tới thường là những ngôi nhà có vị trí xa vùng dân cư, ít người qua lại, dễ đột nhập và những gia đình sơ hở trong việc bảo quản tài sản như không khóa cửa, hàng rào dễ đột nhập vào trong…

Từ tháng 4/2020 tới tháng 6/2021, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 42 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Quảng Trạch, huyện Tuyên Hóa của tỉnh Quảng Bình, chiếm đoạt tài sản hơn 250 triệu đồng, gồm: 60 máy điện thoại di động, 3 máy tính xách tay, 4 xe mô tô, 59.400.000 đồng tiền mặt.

Ngay sau khi các đối tượng bị bắt giữ, lực lượng Phòng Cảnh sát Hình sự công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh đã tiến hành thu giữ 6 xe máy, 30 điện thoại di động các loại, 1 máy tính xách tay, 1 bộ vam phá khóa xe máy, 1 cưa sắt, 1 kìm công lực, hai côn nhị khúc, nhiều găng tay và khăn bịt mặt các loại cùng với một số tài liệu, đồ vật có liên quan.

Hà Linh (TTXVN)