Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch COVID-19 tại thị xã Long Mỹ

Pháp luật - Ngày đăng : 20:09, 13/07/2021

Tối 13/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Quyết định này căn cứ vào kiến nghị khởi tố của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Long Mỹ.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thị xã Long Mỹ phát hiện 1 trường hợp tên N.T.B, sinh năm 1987 (người đã được Bộ Y tế công bố bệnh nhân ngày 11/7 với mã số BN27883), có lịch trình di chuyển từ Chợ đầu mối Bình Điền, quận 8, TP Hồ Chí Minh về ấp Long Hòa 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị nhiễm COVID-19 và làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Long Mỹ xác định có 7 trường hợp là F1 của N.T.B có kết quả dương tính COVID-19 và nhiều trường hợp khác đang cách ly theo dõi y tế.

Theo ông Nguyễn Tiến Danh, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Long Mỹ, hành vi của N.T.B có dấu hiệu của “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 20, Bộ luật Hình sự. Bản thân N.T.B về từ TP Hồ Chí Minh nhưng không đến ngay trạm y tế khai báo mà về nhà tiếp xúc với các thành viên trong gia đình và hàng xóm. Thậm chí, sau đó N.T.B có đến trạm y tế khai báo nhưng không khai báo nội dung có lịch trình di chuyển từ Chợ đầu mối Bình Điền, TP Hồ Chí Minh.

Mặt khác, sau khi khai báo y tế, được cán bộ y tế yêu cầu N.T.B phải cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm “5K” của Bộ Y tế nhưng N.T.B không chấp hành và đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc gần với nhiều người trên địa bàn xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Duy Ba (TTXVN)