Đội lấy mẫu xét nghiệm đến từng ngõ, gõ từng nhà

Quân sự - Ngày đăng : 16:54, 11/07/2021

Trong thời gian TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các biện pháp phòng, chống dịch đang được khẩn trương triển khai, chiến lược triển khai lấy mẫu xét nghiệm cũng đã được thay đổi.

Sáng 11-7, công tác lấy mẫu xét nghiệm đang được khẩn trương triển khai thực hiện với sự tham gia của các lực lượng y tế, lực lượng địa phương, quân đội, công an để đảm bảo các quy định giãn cách.

Cụ thể, công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện theo hình thức test nhanh mẫu gộp 3; dự kiến được thực hiện cho đại diện 417 hộ gia đình với khoảng 139 mẫu gộp được thực hiện.

BSCK I Lê Quốc Thanh, đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh cho biết: Việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn quận sẽ được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo việc tầm soát diện rộng đạt hiệu quả cao, đảm bảo tất cả các hộ dân đều có đại diện tham gia lấy mẫu, đồng thời đảm bảo tuân thủ quy định giãn cách, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Được biết, hiện trên địa bàn quận Bình Thạnh có khoảng 50 đội lấy mẫu thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng với sự phối hợp của nhiều lực lượng khác nhau trong đó nhân lực y tế là sự phối hợp giữa lực lượng y tế địa phương và các thầy cô giáo cũng như lực lượng sinh viên tình nguyện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, những người đã có nhiều kinh nghiệm chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh vừa qua. 

Cán bộ địa phương đến từng nhà hỏi, kiểm tra thông tin người được lấy mẫu để sắp xếp lịch, điều phối cho phù hợp, thông báo, hạn chế tối đa xếp hàng, chờ đợi.

Phiếu điền thông tin của từng nhóm mẫu, có đầy đủ thông tin, địa chỉ và số điện thoại liên hệ.

Việc nhập liệu được thực hiện ngay tại hiện trường để đáp ứng kịp thời công tác xét nghiệm, trả kết quả chỉ trong vòng 15-25 phút.

Lấy mẫu theo dõi. 

 Cán bộ y tế đến từng khu phố, gõ từng nhà để lên danh sách người được lấy mẫu.

 Chờ hiển thị kết quả xét nghiệm nhanh.

Sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại Quận Bình Thạnh.

 Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 được tổ chức trật tự.

 Đoàn công tác Bộ Y tế hướng dẫn, tư vấn và phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương.

 

 Thực hiện nghiêm quy định giãn cách trong quá trình lấy mẫu.

KHÁNH PHƯƠNG (thực hiện)