Việt Nam phản đối Trung Quốc khảo sát quần đảo Hoàng Sa

Chủ quyền - Ngày đăng : 18:46, 08/07/2021

Mọi hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại Hoàng Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trước thông tin Trung Quốc chuẩn bị đưa tàu nghiên cứu lớn nhất của nước này xuống quần đảo Hoàng Sa, bà Thu Hằng nhấn mạnh hành động này là "xâm phạm chủ quyền của Việt Nam".

Việt Nam phản đối Trung Quốc khảo sát quần đảo Hoàng Sa

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982", bà Thu Hằng nêu quan điểm trong cuộc họp báo ngày 8/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Mọi hoạt động thăm dò, nghiên cứu khoa học và khảo sát vùng biển Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam, bất hợp pháp và vô giá trị".

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với các Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Theo trang Tin tức tàu thuyền Trung Quốc, tàu nghiên cứu Đại học Tôn Trung Sơn được coi là “phòng thí nghiệm di động cỡ lớn trên biển”, với chiều dài 113m, rộng 19,4m và lượng giãn nước 6.880 tấn.

Việt Nam phản đối Trung Quốc khảo sát quần đảo Hoàng SaTàu Tôn Trung Sơn có một sàn đáp trực thăng và các phòng thí nghiệm cố định lẫn dã chiến 

Trên boong tàu, 760m2 mặt sàn được dành cho các phòng thí nghiệm cố định và hơn 610m2 dành cho 10 phòng thí nghiệm di động kiểu container, cho phép các nhà nghiên cứu thu thập mẫu trên biển và phân tích chúng ngay trên tàu trước khi chuyển dữ liệu về đất liền.

Tàu có một sàn đáp trực thăng để vận chuyển người và thiết bị cũng như cho phép các máy bay không người lái (UAV) cất cánh để mở rộng phạm vi quan sát khoa học trên không, trên mặt biển và dưới đáy biển. Nhà chức trách dự kiến cho lắp đặt thêm một radar thời tiết dạng mảng trên tàu vào năm tới.

Hôm 6/7, báo South China Morning Post (SCMP) loan tin tàu nghiên cứu mang tên Tôn Trung Sơn thuộc đại học cùng tên sẽ được triển khai tới Biển Đông.

Giáo sư Yu Weidong thuộc Khoa Khí quyển học, Đại học Tôn Trung Sơn cho biết trên tờ Tin tức Dương Thành Buổi tối rằng, con tàu sẽ đến khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 10, để nghiên cứu “hơi ẩm ở vùng ranh giới phía tây Biển Đông cũng như các vùng biển lân cận nhằm có thể cung cấp hỗ trợ khoa học trong phòng chống thiên tai”.

Báo SCMP nhận định việc Trung Quốc đưa tàu nghiên cứu Tôn Trung Sơn xuống Biển Đông nhằm thúc đẩy "việc khảo sát và thăm dò các vùng biển giàu tài nguyên".

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao ở Thượng Hải vào tháng trước, ông Chen Chunsheng - bí thư đảng ủy Đại học Tôn Trung Sơn - nhấn mạnh rằng việc hạ thủy con tàu có thể "hỗ trợ mạnh mẽ, phục vụ các chiến lược quốc gia lớn".

Việt Nam phản đối Trung Quốc khảo sát quần đảo Hoàng SaTàu Tôn Trung Sơn dự kiến sẽ tiến vào khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc Biển Đông tháng 10/2021 

Con tàu được mệnh danh là "một phòng thí nghiệm di động lớn trên biển", theo China Ship News. Với các phòng thí nghiệm lắp trên tàu, tàu Tôn Trung Sơn cho phép các nhà nghiên cứu thu thập mẫu vật và phân tích ngay trên biển trước khi chuyển dữ liệu vào đất liền.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực nghiên cứu biển. Các tàu nghiên cứu và khảo sát của Trung Quốc thường thuộc các cơ quan dân sự nhưng được sử dụng như công cụ thúc đẩy yêu sách vô lý trên Biển Đông.

Hồi tháng 3 năm nay, truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin một tàu nghiên cứu hơn 10.000 tấn đang được đóng tại Quảng Đông. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là "tàu nghiên cứu khoa học biển tổng hợp mạnh nhất của Trung Quốc", lớn hơn cả tàu Tôn Trung Sơn (chỉ khoảng 7.000 tấn)./.

(TGVN)