Nâng cao hình ảnh cộng đồng Việt qua Giải bóng đá Thượng viện Séc

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:36, 20/06/2021

Đội bóng FC SAPA PRAGUE đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc tham dự giải lần này cùng bảng đấu với các đội đại diện cộng đồng người Bulgaria, Maroc, Romania, Jordan và Palestine.
Nang cao hinh anh cong dong Viet qua Giai bong da Thuong vien Sec hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: sport.aktualne.cz)

Ngày 19/6, Giải bóng đá Thượng viện Séc năm 2021 đã diễn ra tại sân vận động Quân đội Dukla ở thủ đô Prague với sự tham gia của 21 đội bóng đại diện cho các cộng đồng dân tộc đang sinh sống tại Cộng hòa Séc.

Đội bóng FC SAPA PRAGUE đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc tham dự giải lần này cùng bảng đấu với các đội đại diện cộng đồng người Bulgaria, Maroc, Romania, Jordan và Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, đến dự lễ khai mạc và cổ vũ tinh thần cho đội bóng có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng cùng các cán bộ sứ quán, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc Nguyễn Duy Nhiên, cùng đại diện lãnh đạo hội và đông đảo cổ động viên trong cộng đồng. Đặc biệt, Đại sứ Việt Nam tại Séc vinh dự được Ban tổ chức mời phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, ông Jiří Růžička, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Séc nhấn mạnh tình hình dịch COVID-19 tại nước này hiện nay diễn biến tích cực, nên việc tổ chức giải bóng đá Thượng viện Séc năm 2021 diễn ra thuận lợi hơn so với năm ngoái.

Đây là giải bóng đá giao hữu thường niên do Thượng viện Cộng hòa Séc bảo trợ nhằm tăng cường giao lưu và gắn kết giữa cộng đồng dân tộc các nước đang sinh sống tại đây.

Đại diện cho đại sứ quán các nước tại Cộng hòa Séc có đội bóng tham dự giải lần này, Đại sứ Thái Xuân Dũng nhận xét việc tổ chức Giải bóng đá Thượng viện Séc năm 2021 là minh chứng cụ thể cho thấy nước này kiểm soát hiệu quả, thành công đại dịch COVID-19.

Đại sứ đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức giải và mong muốn các đội bóng đại diện cho các dân tộc đang sinh sống tại Cộng hòa Séc thi đấu trên tinh thần hữu nghị, fairplay để góp phần vào thành công của sự kiện.

Theo Đại sứ, cộng đồng người Việt Nam tích cực tham dự giải bóng đá truyền thống hàng năm của Thượng viện Cộng hòa Séc với mong muốn ngày càng hòa nhập vào xã hội sở tại cũng như tăng cường tình hữu nghị với cộng đồng dân tộc các nước đang sinh sống tại Séc, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc và các nước trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch Thượng viện Séc Jiří Růžička đánh giá cao cộng đồng người Việt tại nước này nhiệt tình và tích cực tham gia giải bóng đá truyền thống hàng năm của Thượng viện Séc.

Theo nhận xét của ông, Việt Nam được biết đến là một trong những đội bóng mạnh, có thành tích thi đấu tốt trong những năm gần đây, đã giành giải cao nhiều năm liên tiếp.

Thay mặt cộng đồng, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc, ông Tạ Quốc Huân cho biết cộng đồng người Việt vinh dự tham gia Giải bóng đá Thượng viện Séc trong nhiều năm, qua đó thể hiện sự hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại và tăng cường tình hữu nghị với cộng đồng dân tộc các nước đang sinh sống tại Séc.

Đặc biệt, trong 3 năm qua, đội bóng Việt Nam được biết đến là một trong những đội bóng mạnh của giải khi giành giải Ba (năm 2018), vô địch (năm 2019), giải Ba (năm 2020).

Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc bày hy vọng với sự ủng hộ nhiệt tình của Đại sứ quán, Hội người Việt Nam và bà con trong cộng đồng, đội bóng FC SAPA PRAGUE sẽ tiếp tục thành công tại giải năm nay.

Sau một ngày thi đấu sôi nổi và không kém phần quyết liệt, với sự nỗ lực của các cầu thủ cũng như sự cổ vũ nhiệt tình của cổ động viên, đội bóng FC SAPA PRAGUE đã vào đến trận chung kết và giành giải Nhì khi thua sát sao đội bóng của cộng đồng người Bulgaria với tỷ số 0-1.

Thủ môn đội Việt Nam được nhận danh hiệu thủ môn xuất sắc nhất giải./.

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)