Australia hoàn tất rút binh sỹ khỏi Afghanistan sau 20 năm tham chiến

Đối ngoại - Ngày đăng : 19:11, 01/07/2021

Australia triển khai quân đến Afghanistan vào năm 2001, trong hơn 39.000 binh sỹ Australia đã được cử đến Afghanistan, có 41 quân nhân đã thiệt mạng.
Australia hoan tat rut binh sy khoi Afghanistan sau 20 nam tham chien hinh anh 1Binh sỹ Australia tại Afghanistan. (Nguồn: aspistrategist.org.au)

Australia đã hoàn tất việc rút các binh sỹ còn lại của nước này khỏi Afghanistan.

Hãng tin ABC News ngày 1/7 dẫn các nguồn tin quân sự cho biết Australia còn khoảng 80 quân nhân tham gia phái bộ hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan.

Số quân nhân này đã rời Kabul vào giữa tháng 6 vừa qua. Hiện giới chức vẫn chưa công khai xác nhận thông tin này.

Tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này sẽ tiếp bước Mỹ, chấm dứt sự hiện diện quân sự tại Afghanistan vào tháng 9 tới.

Australia đã triển khai quân đến Afghanistan vào năm 2001, đã có hơn 39.000 binh sỹ Australia được cử đến Afghanistan trong 10 năm qua, trong đó 41 quân nhân đã thiệt mạng.

Hôm 30/6, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Lorenzo Guerini thông báo nước này đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc 20 năm triển khai lực lượng tại đây.

Bạo lực không ngừng gia tăng ở Afghanistan kể từ khi Washington bỏ lỡ hạn chót rút toàn bộ binh sỹ Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này vào ngày 1/5 theo thỏa thuận với Taliban hồi năm ngoái.

Hiện Mỹ và NATO đang xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Khoảng 3.500 binh sỹ Mỹ và 7.000 binh sỹ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 tới, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Tòa tháp đôi ở thành phố New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Sau sự kiện khủng bố kinh hoàng này, Mỹ bắt đầu đưa quân vào Afghanistan nhằm truy quét Taliban cũng như mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Phan An (TTXVN/Vietnam+)