Lãnh đạo Mỹ-Israel thảo luận quan hệ song phương và các vấn đề khu vực

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:40, 29/06/2021

Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Joe Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ với một quan chức hàng đầu của Israel.
Lanh dao My-Israel thao luan quan he song phuong va cac van de khu vuc hinh anh 1Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp Tổng thống Israel Reuven Rivlin tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ. (Nguồn: reuters)

Ngày 28/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp người đồng cấp Israel Reuven Rivlin thăm Washington, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề trong khu vực.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ với một quan chức hàng đầu của Israel. 

Tại cuộc gặp, ông Biden tái khẳng định cam kết "không thể lay chuyển" của Mỹ đối với lĩnh vực quốc phòng của Israel; theo đó khẳng định trong thời gian ông nắm quyền lãnh đạo sẽ không xảy ra việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân - điều mà Israel lo ngại.

Tổng thống Biden cũng bày tỏ ủng hộ các nỗ lực của Israel bình thường hóa quan hệ với các quốc gia khác trong khu vực.

[Mỹ và Israel thảo luận về vấn đề an ninh tại khu vực Trung Đông]

Ông Biden cũng cho biết ông sẽ tiếp đón Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Nhà Trắng trong thời gian sớm nhất có thể. 

Ông Bennett vừa nhậm chức Thủ tướng Israel vài tuần trước đây thay thế ông Benjamin Netanyahu. Hiện các quan chức Mỹ và Israel đang thảo luận về việc tổ chức cuộc gặp giữa ông Biden và ông Bennett.

Đây là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Rivlin trên cương vị Tổng thống Israel, trước khi mãn nhiệm trong tháng tới sau 7 năm đảm nhận cương vị này.

Theo luật của Israel, tổng thống có nhiệm kỳ 7 năm và không giữ cương vị này quá một nhiệm kỳ. Dự kiến, ông Rivlin sẽ có các cuộc họp với các quan chức Liên hợp quốc tại New York và gặp gỡ các nghị sỹ Mỹ tại Washington./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)