Australia: Bang Queensland siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19

Sống khỏe - Ngày đăng : 12:00, 28/06/2021

Chính quyền bang Queensland đã tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế hội họp đông người tại nhà riêng, đồng thời siết chặt quy định giãn cách xã hội để tăng cường phòng dịch.
Australia: Bang Queensland siet chat cac bien phap phong dich COVID-19 hinh anh 1Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Sydney, Australia, trong thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 28/6, chính quyền bang Queensland của Australia đã tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang, hạn chế hội họp đông người tại nhà riêng, đồng thời siết chặt quy định giãn cách xã hội để tăng cường phòng dịch.

Cuối tuần qua, Sydney - thành phố đông dân nhất Australia - đã bắt đầu triển khai lệnh phong tỏa kéo dài 2 tuần nhằm ngặn chặn sự lây lan của ổ dịch Bondi liên quan đến biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ.

Tính đến nay, có hơn 18 triệu người dân Australia, tương ứng 70% dân số nước này, đang thực hiện lệnh phong tỏa ở nhiều cấp độ khác nhau để phòng chống dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, Ủy ban an ninh quốc gia Australia sẽ nhóm họp khẩn cấp trong ngày 28/6 để xử lý cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 ngày càng gia tăng khi ổ dịch mới bùng phát 2 tuần qua đã lây nhiễm cho hơn 130 người, đe dọa thành quả phòng chống dịch của nước này.

Giới chức Australia đang cảnh giác cao trước sự lây lan của biến thể Delta, mặc dù nước này được cho là đã kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tốt hơn so với nhiều nước phát triển khác. Australia đến nay ghi nhận tổng cộng 30.450 ca mắc COVID-19, trong đó có 910 ca tử vong.

Trong phát biểu cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg cho biết nước này sẽ chỉ mở cửa biên giới nếu tình hình dịch bệnh đã an toàn và sẽ thực hiện theo khuyến nghị của giới chức y tế.

Australia đã đóng cửa biên giới từ tháng 3/2020 để kiểm soát dịch bệnh và chỉ cho phép nhập cảnh đối với công dân nước này về nước, với quy định cách ly bắt buộc 14 ngày./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)