Hơn 50% mỹ phẩm của Mỹ chứa hóa chất độc hại

Khoa học phổ thông - Ngày đăng : 11:55, 16/06/2021

Theo một nghiên cứu mới, hơn 50% số mỹ phẩm được bán ở Mỹ và Canada đều chứa hợp chất công nghiệp độc hại, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như ung thư, sinh con nhẹ cân.
Chú thích ảnh
Một cửa hàng mỹ phẩm ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame đã kiểm tra hơn 230 loại mỹ phẩm được sử dụng phổ biến và phát hiện ra rằng 56% sản phẩm kem nền và mỹ phẩm mắt, 48% son môi và 47% mascara có chứa hàm lượng flo hữu cơ, một hợp chất có chỉ số Polyfluoroalkyl (PFAS) cao.

PFAS là nhóm khoảng 9.000 hợp chất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như bao bì thực phẩm, quần áo, thảm chống nước và chống ố. Chúng thường được mệnh danh là “hóa chất vĩnh viễn” vì không phân hủy tự nhiên và được phát hiệntích tụ trong cơ thể người.

Các sản phẩm chứa hàm lượng PFAS cao nhất bao gồm mascara không thấm nước (82%), kem nền (63%) và son môi dạng kem (62%), theo nghiên cứu được công bố hôm 15/6 trên tạp chí Environmental Science & Technology Letters. Nghiên cứu cũngcho biết 29 sản phẩm có hàm lượng flo cao hơn thông thường được kiểm tra vàphát hiện có chứa từ 4 đến 13 hóa chất PFAS cụ thể.

Ông Graham Peaslee, Giáo sư Vật lý tại Đại họcNotre Dame,nhà khoa học chính của nghiên cứu, cho biết mỹ phẩm chứa hóa chất độc hại sẽgây ra rủi ro trước mắt và lâu dài.

“PFAS là một chất hóa học khó phân hủy. Khi đi vào máu, nó sẽ ở đó vàtích tụ lại. Các hóa chất này cũng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trongquá trình sản xuất và xử lý”, ôngPeaslee nói.

Nghiên cứu không chỉ rõ tên công ty mỹ phẩm cụ thể, trong khi tài liệu hỗ trợ chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên hàng chục thương hiệu.

Phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không đưa ra bình luận về nghiên cứu này.Trên trang web của mình, FDA cho biết có rất ít nghiên cứu về sự tồn tại của các loại hóa chất trong mỹ phẩm. Những nghiên cứu được công bố thường cho thấy hàm lượng hóa chất ở mức rất thấp và không có khả năng gây hại cho con người.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cũng đang tiến hành thu thập dữ liệu về việc sử dụng PFASvà các rủi ro sức khỏe liên quan đến loại hóa chất nàyđể đưa ra các quy định phù hợp, nhằm giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn do hóa chất gây ra.

Chú thích ảnh
PFAS thường được gọi là "hóa chất vĩnh viễn" vì chúng không phân hủy tự nhiên và có thể tích tụ trong người. Ảnh: Alamy

Hội đồng Sản phẩm Chăm sóc Cá nhân, hiệp hội thương mại đại diện cho ngành mỹ phẩm, cho biết một số lượng nhỏ hóa chất PFAS có thể được tìm thấy dưới dạng thành phần hoặc ở mức vi lượng trong các sản phẩm như kem dưỡng da, sơn móng tay, phấn trang điểm mắt và kem nền. Các hóa chất này thường được sử dụng để tạo độ nhất quán của sản phẩm và phải tuân theo các yêu cầu an toàn của FDA.

“Các công ty thành viên của chúng tôi rất coi trọng trách nhiệm của họ đối với sự an toàn của sản phẩm",Alexandra Kowcz, nhà khoa học chính của hội đồng nói và cho biết thêm rằng hội đồng ủng hộ việc cấm một số hóa chất PFAS sử dụng trong mỹ phẩm. “Khoa học và an toàn là nền tảng của mọi công việc màchúng tôi thực hiện”.

Hiện nay, hợp chất nhân tạo được sử dụng trong vô số sản phẩm, bao gồm dụng cụ nấu ăn chống dính, dụng cụ thể thao không thấm nước, mỹ phẩm và bao bì thực phẩm chống dầu mỡ, bọt chữa cháy. Các nghiên cứu sức khỏe cộng đồng trên quần thể bị phơi nhiễm đã liên kết các hóa chất với một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm một số bệnh ung thư, làm suy yếu khả năng miễn dịch và sinh con nhẹ cân.

Thử nghiệm rộng rãi trong những năm gần đây cũng đã phát hiện thấy mức PFAS cao trong nhiều hệ thống nước công cộng và căn cứ quân sự.

Hải Vân/Báo Tin tức